Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintucnhatrang.com, cảm ơn !

Sếp môi giới bất động sản kể cách xoay xở giữa khó khăn của ngành

Thứ bảy - 10/06/2023 10:31
Không chỉ gặp khó về nguồn thu mới, các doanh nghiệp môi giới bất động sản suốt thời gian qua cũng điêu đứng vì bị chủ đầu tư chậm trả phí hoa hồng.
Sếp môi giới bất động sản kể cách xoay xở giữa khó khăn của ngành

"Giai đoạn vừa qua nghề môi giới đắm chìm trong cơn đại hồng thủy, rất khó khăn, không ai thật sự khỏe mạnh", bà Phạm Thị Nguyên Thanh, CEO Đất Xanh Services chia sẻ tại talkshow “Môi giới bất động sản và sứ mệnh vực dậy niềm tin thị trường bất động sản Việt Nam” do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức mới đây.

Theo bà, Đất Xanh Services với hệ thống khoảng 70 công ty trực thuộc từ Bắc vào Nam ước tính nắm giữ 33% thị phần môi giới cả nước. Tuy nhiên, lợi thế này chỉ giúp doanh nghiệp có tích lũy, từ đó đỡ vất vả hơn các đơn vị khác, chứ không phải không khó khăn.

Tinh gọn bộ máy và quản trị dòng tiền

Trong bối cảnh này, bà Thanh cho biết công ty đã tái cấu trúc thường xuyên và liên tục, thu hẹp ngành nghề, quy mô, địa bàn hoạt động cũng như các nhóm sản phẩm kinh doanh.

Cùng với đó, đơn vị này tinh giản những phòng ban chưa thật sự hiệu quả, thậm chí đang hoạt động hiệu quả nhưng không cấp thiết để ưu tiên nguồn lực cho những nơi cấp thiết hơn.

Từ giữa năm ngoái đến nay, hệ thống môi giới bất động sản lớn nhất cả nước với hơn 10.000 nhân sự (bao gồm cả cộng tác viên) đã cắt giảm hơn 60% nhân viên kinh doanh. Trong đó, ngoài nhóm chuyển nghề hoàn toàn, những người bị cắt giảm vẫn hợp tác bán hàng theo hình thức cộng tác viên.

moi gioi anh 1

Các doanh nghiệp môi giới bất động sản đang gặp khó cả về nguồn thu nhập mới lẫn thu hồi công nợ cũ. Ảnh: Quỳnh Danh.

Với khối văn phòng, tinh gọn bộ máy đồng nghĩa với việc mỗi nhân sự đảm nhiệm 2-3 đầu việc trở lên, nhân sự phải đa năng đa nhiệm hơn.

"Đó là kết quả tích cực nhưng đau đớn, chúng tôi đã và đang làm để giữ con thuyền này đi tiếp", bà Thanh giãi bày.

Cùng đó, nữ CEO cũng nhấn mạnh việc tối ưu hóa dòng tiền, trong đó doanh nghiệp tập trung tối đa cho công tác thu hồi công nợ từ các chủ đầu tư.

"Đối với doanh nghiệp môi giới, nguồn tiền chính là phí môi giới. Giai đoạn vừa qua chúng ta điêu đứng vì chủ đầu tư chậm phí. Hiện nay các công ty thành viên của chúng tôi, có công ty phải lập riêng một ban chuyên trách chỉ đi đòi nợ", bà Thanh chia sẻ với lãnh đạo các doanh nghiệp môi giới khác tại talkshow.

Cũng trong tình cảnh tương tự, ông Phạm Lâm - CEO DKRA Group - cho biết mới đây đã cho công ty chuyển chế độ từ "thắt lưng buộc bụng" đến "nếm mật nằm gai", tức cam go hơn, khó khăn hơn, cần sự bền bỉ, kiên trì hơn.

Dù vậy, ông nhấn mạnh mối quan hệ giữa môi giới và chủ đầu tư là đôi bên cùng có lợi. Do đó, mỗi bên cần hiểu và thông cảm cho nhau, để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, thay vì tập trung chỉ trích, "bóc phốt", ảnh hưởng đến niềm tin chung của thị trường.

Tìm kiếm các thị trường ngách

Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp môi giới lớn đều thống nhất quan điểm đây là giai đoạn để đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, mở rộng thị trường và tệp khách hàng nhằm tạo nguồn thu mới.

Với CBRE Việt Nam, Tổng giám đốc Đặng Phương Hằng cho hay thời điểm này có sự xem xét, chọn lọc sản phẩm rất kỹ, chỉ hướng đến những sản phẩm có pháp lý rõ ràng và chủ đầu tư uy tín, có khả năng thu hồi công nợ.

Đặc biệt, đơn vị này đang mở rộng sang thị trường thứ cấp nơi ghi nhận giao dịch tương đối ổn định.

Bên cạnh đó là tệp khách hàng mua để đầu tư đến từ châu Á, châu Âu, Mỹ và Trung Đông. Bà cho biết đây vốn là thế mạnh của CBRE, tuy nhiên do giá bất động sản khu vực TP.HCM đã ở mức cao nên không còn hấp dẫn. Khách nước ngoài đang nhắm đến các sản phẩm ở phía Bắc, nơi có nguồn cung lớn hơn và giá hấp dẫn hơn.

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS, cũng nhấn mạnh nhu cầu đầu tư bất động sản vẫn rất mạnh, vấn đề là các doanh nghiệp và môi giới có thể kích thích nhu cầu đó hay không.

Đơn cử, một doanh nghiệp đang thu hút được nhiều khách nước ngoài đến thuê căn hộ ở Nha Trang vừa để nghỉ dưỡng mà vẫn có thể làm việc từ xa, với chi phí chỉ vài trăm USD mỗi tháng. Khách hàng đến từ những quốc gia phát triển, áp dụng rộng rãi hình thức làm việc trực tuyến.

moi gioi anh 2

Thị trường khách nước ngoài và một số phân khúc bất động sản khác như nhà phố riêng lẻ, nhà cho thuê... được đánh giá vẫn tiềm năng để khai thác. Ảnh: Phương Lâm.

"Chúng ta có thể tìm kiếm khách hàng mới, tìm thị trường ngách, như nhà phố trong các khu dân cư, các bất động sản cho thuê như mặt bằng, văn phòng, đặc biệt cho thuê bất động sản công nghiệp - vốn rất tiềm năng nhưng lâu nay chúng ta ít quan tâm khai thác...", ông Đính nêu.

Thực tế, một khảo sát của VARS cho thấy nếu tình hình thị trường vẫn tiếp tục diễn biến khó khăn, 23% số doanh nghiệp được khảo sát sẽ phá sản sau quý III, 43% chỉ trụ được đến hết năm 2023.

Tuy nhiên, số ít doanh nghiệp kinh doanh ở mảng cho thuê vẫn ghi nhận mức doanh thu tốt trong quý đầu năm, thậm chí tăng 200% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 150% so với cuối năm 2022.

Bà Đặng Phương Hằng cho rằng vẫn có cơ hội trong nguy cơ, điều quan trọng là các doanh nghiệp phải xây dựng được đội ngũ môi giới chất lượng, tạo được niềm tin với khách hàng.

Đồng quan điểm, ông Phạm Lâm nhấn mạnh đây là lúc môi giới nhìn nhận lại bản thân có thực sự yêu nghề và muốn gắn bó nghiêm túc với nghề hay không. Nếu có thì trong giai đoạn khó khăn này, môi giới có thể tận dụng để trò chuyện, chăm sóc khách hàng cũ.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Sàn giao dịch lao đao, môi giới bất động sản nghỉ việc hàng loạt

Việc thị trường địa ốc chứng kiến đà suy giảm trong cả nguồn cung lẫn sức cầu đã khiến các sàn giao dịch cũng như môi giới viên bị đặt vào tình cảnh khó khăn.

Doanh nghiệp môi giới bất động sản vẫn còn 'bế tắc'

Trong quý I, có đến 30-50% doanh nghiệp môi giới bất động sản đã phải ngưng hoạt động, kể cả những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực cũng đang chật vật khi doanh thu sụt giảm mạnh.

Nguồn tin: zingnews.vn
 Tags: môi giới
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp