Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintucnhatrang.com, cảm ơn !

Nga: Đình chỉ New START không ảnh hưởng tới an ninh quốc gia

Thứ sáu - 10/03/2023 10:34
New START được cựu Tổng thống Nga Medvedev và người đồng cấp Mỹ Barack Obama ký năm 2010 nhưng đến ngày 28/2 vừa qua, Tổng thống Putin đã ký ban hành luật đình chỉ việc tham gia hiệp định.   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Nga: Đình chỉ New START không ảnh hưởng tới an ninh quốc gia
New START được cựu Tổng thống Nga Medvedev và người đồng cấp Mỹ Barack Obama ký năm 2010 nhưng đến ngày 28/2 vừa qua, Tổng thống Putin đã ký ban hành luật đình chỉ việc tham gia hiệp định.

Tên lửa được phóng trên biển Caspi, Cộng hòa Dagestan, Liên bang Nga. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)
Tên lửa được phóng trên biển Caspi, Cộng hòa Dagestan, Liên bang Nga. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)
Theo Reuters, hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 10/3 cho biết việc Nga đình chỉ Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) với Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến khả năng đảm bảo an ninh quốc gia của Moskva.
 
Hôm 28/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật đình chỉ việc tham gia New START.
 
Hiệp ước New START được cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và người đồng cấp Mỹ Barack Obama ký năm 2010. Hiệu lực của hiệp ước bắt đầu một năm sau đó, ban đầu trong khoảng thời gian 10 năm, sau đó được kéo dài đến năm 2026.
 
Hai nước cam kết cắt giảm kho vũ khí chiến lược xuống không quá 1550 vũ khí hạt nhân sẵn sàng sử dụng; 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược đã được triển khai; 800 bệ phóng ICBM, SLBM và máy bay ném bom hạng nặng đã triển khai và chưa triển khai; hai nước cũng thống nhất giám sát lẫn nhau tại các căn cứ ICBM, tàu ngầm và căn cứ không quân.
 
Chỉ một ngày sau khi Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang, Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng liên bang (Thượng viện) của Nga đã lần lượt thông qua dự luật về việc đình chỉ New START.
 
Trước đó, Mỹ cũng đã rút khỏi một loạt thỏa thuận kiểm soát vũ khí ký với Nga như Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và Hiệp ước Bầu trời mở.
 
Theo TTXVN
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp