Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ i[email protected], cảm ơn !

Iraq trở thành quốc gia Arab đầu tiên tham gia Công ước Liên hợp quốc về Nước

Thứ bảy - 25/03/2023 11:53
Ngày 24/3, Iraq đã trở thành quốc gia đầu tiên ở Trung Đông tham gia Công ước về Nước của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm đảm bảo sử dụng bền vững các nguồn nước xuyên biên giới.   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Iraq trở thành quốc gia Arab đầu tiên tham gia Công ước Liên hợp quốc về Nước
Ngày 24/3, Iraq đã trở thành quốc gia đầu tiên ở Trung Đông tham gia Công ước về Nước của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm đảm bảo sử dụng bền vững các nguồn nước xuyên biên giới.

Toàn cảnh hội nghị Nước của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn cảnh hội nghị Nước của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời Tổng thống Iraq Abdul Latif Rashid phát biểu tại Hội nghị Nước 2023 của LHQ diễn ra từ ngày 22-24/3 tại New York (Mỹ) cho biết Iraq đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nước thực sự. Theo ông, “các yếu tố liên quan đến khí hậu như hạn hán, bão bụi và nhiệt độ cao xảy ra trong những năm gần đây nằm ngoài tầm kiểm soát của Iraq” và cần phải có các biện pháp phòng ngừa cần thiết để giảm thiểu những tác động tiêu cực đó.
 
Cũng theo Tổng thống Rashid, trong 40 năm qua, lượng nước từ các sông Euphrates và Tigris - nơi cung cấp tới 98% lượng nước mặt của Iraq - đã giảm khoảng 1/3. Đây cũng là 2 con sông cung cấp lượng nước mặt quan trọng nhất cho khoảng 237 triệu người trong khu vực từ Iraq, Iran, Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ. Vì thế, cần phải có sự phối hợp giữa các quốc gia láng giềng thông qua các thỏa thuận và cam kết để đảm bảo chia sẻ công bằng các nguồn nước.
 
Trong khi đó, thực tế hiện nay thì các quốc gia ở lưu vực sông Euphrates và Tigris chưa có bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến việc quản lý nguồn nước từ hai con sông này. Do vậy, ông Rashid đặc biệt khuyến khích tất cả các quốc gia trong khu vực noi theo Iraq gia nhập Công ước LHQ về Luật sử dụng các nguồn nước liên quốc gia cho các mục đích phi giao thông thủy 1997 và Công ước năm 1992 về bảo vệ và sử dụng các nguồn nước xuyên biên giới và các hồ quốc tế".
 
Theo số liệu của LHQ, hiện có 19 trong số 22 quốc gia Arab đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước. Riêng tại Iraq, các chuyên gia ước tính đến năm 2050, lượng mưa ở nước này sẽ giảm khoảng 25%, làm trầm trọng thêm tình trạng sa mạc hóa và khan hiếm nước ở một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
 
Theo TTXVN
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp