Cơ quan hàng không dân dụng Afghanistan khuyến cáo tránh không phận Kabul

Thứ hai - 16/08/2021 12:29
Ngày 16/8, Cơ quan Hàng không dân dụng Afghanistan (ACAA) khuyến cáo các chuyến bay có lộ trình quá cảnh tại thủ đô Kabul thay đổi điểm dừng vì không phận thành phố này hiện do quân đội kiểm soát.  Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Cơ quan hàng không dân dụng Afghanistan khuyến cáo tránh không phận Kabul
Ngày 16/8, Cơ quan Hàng không dân dụng Afghanistan (ACAA) khuyến cáo các chuyến bay có lộ trình quá cảnh tại thủ đô Kabul thay đổi điểm dừng vì không phận thành phố này hiện do quân đội kiểm soát. 
 
Trên trang web chính thức, ACAA cho biết tất cả các chuyến bay quá cảnh qua không phận Kabul sẽ không được kiểm soát. Do đó, cơ quan này khuyến nghị chuyển hướng sang các vùng thông báo bay (FIR) được kiểm soát không lưu. Vùng thông báo bay của thủ đô Kabul bao gồm toàn bộ Afghanistan.
 
Trước đó, các hãng hàng không United Airlines của Mỹ, British Airways và Virgin Atlantic của Anh đã điều chỉnh các chuyến bay để tránh không phận Afghanistan sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát Dinh Tổng thống ở thủ đô Kabul.
 

 

Ảnh chụp mặt trước sân bay quốc tế Hamid Karzai tại Kabul, năm 2016. (Ảnh: Reuters)
Ảnh chụp mặt trước sân bay quốc tế Hamid Karzai tại Kabul, năm 2016. (Ảnh: Reuters)
 
Hai hãng hàng không Emirates và Flydubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng đã quyết định đình chỉ đường bay tới thủ đô Kabul do lo ngại tình hình an ninh tại Afghanistan.
 
Theo trang FlightRadar24, một chuyến bay của hãng hàng không Air India (Ấn Độ) khởi hành từ thành phố Chicago (Mỹ) đến thủ đô New Delhi đã chuyển hướng ngay sau khi đi vào không phận Afghanistan, trong khi một chuyến bay của Terra Avia (Moldova) từ Baku (Azerbaijan) đến Delhi cũng buộc phải thay đổi lộ trình.
 
Tập đoàn Lufthansa tuyên bố các hãng hàng không của tập đoàn đã ngừng các chuyến bay qua không phận Afghanistan.
 
Trong bối cảnh bất ổn an ninh tại Afghanistan, nhiều nước đang gấp rút sơ tán công dân khỏi quốc gia Tây Nam Á này. 
 
Ngày 16/8, Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Pháp Florence Parly cho biết hàng chục công dân Pháp sẽ được hồi hương bằng máy bay từ Afghanistan. Trong khi đó, Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel dự kiến triển khai hàng trăm binh sĩ tới Afghanistan để hỗ trợ sơ tán công dân nước này.
 
Theo một nguồn thạo tin, một “cầu hàng không” sẽ được thiết lập từ Kabul, cho phép đưa các nhân viên người địa phương và nhân viên thuộc các tổ chức phi chính phủ tại Afghanistan rời khỏi nước này. Chính phủ Đức cho rằng số người cần sơ tán có thể lên đến gần 2.000 người. 
 
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Phần Lan thông báo đóng cửa Đại sứ quán tại thủ đô Kabul và các nhân viên ngoại giao nước này đang được sơ tán khỏi Afghanistan. Thụy Sĩ đã đưa 3 nhân viên của cơ quan phát triển khỏi Kabul và đang khá vất vả để sơ tán nhân viên tại nước sở tại.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde thông báo nước này đã sơ tán tất cả nhân viên đại sứ quán khỏi Kabul và đang lên kế hoạch đưa các nhân viên người Afghanistan rời khỏi quốc gia Tây Nam Á này. 
 
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng ngày đã chỉ thị sơ tán an toàn tất cả các nhân viên ngoại giao và công dân nước này tại Afghanistan. Hàn Quốc cũng đã quyết định tạm thời đóng cửa Đại sứ quán nước này ở Afghanistan.
 
Chính phủ Philippines đã yêu cầu sơ tán tất cả 130 công dân nước này đang sinh sống và làm việc tại Afghanistan do lo ngại tình hình an ninh xấu đi tại Afghanistan. 
 
Trong khi đó, hãng hàng không Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sẽ bắt đầu các chuyến bay sơ tán khỏi Kabul vào ngày 16/8 và hủy mọi chuyến bay theo lịch trình đến và đi từ Afghanistan.
 
Theo Báo Nhân Dân điện tử
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp