Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintucnhatrang.com, cảm ơn !

Thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Ấn Độ

Thứ tư - 01/03/2023 09:42
Ngày 1-3, tại TP. Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị xúc tiến hợp tác Ấn Độ và các tỉnh Nam Trung Bộ. Dự hội nghị có ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo UBND các tỉnh: Phú Yên, Ninh Thuận; Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao… Về phía Ấn Độ có Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh Madan Mohan Sethi; Chủ tịch Ủy ban ICC Bắc Ấn Độ (Phòng Thương mại Ấn Độ) Satyam Roychowdhury... Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Ấn Độ

Ngày 1-3, tại TP. Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị xúc tiến hợp tác Ấn Độ và các tỉnh Nam Trung Bộ. Dự hội nghị có ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo UBND các tỉnh: Phú Yên, Ninh Thuận; Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao… Về phía Ấn Độ có Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh Madan Mohan Sethi; Chủ tịch Ủy ban ICC Bắc Ấn Độ (Phòng Thương mại Ấn Độ) Satyam Roychowdhury...

 

Hội Doanh nhân trẻ Khánh Hòa ký kết ghi nhớ hợp tác với Phòng Thương mại Ấn Độ.

Hội Doanh nhân trẻ Khánh Hòa ký kết ghi nhớ hợp tác với Phòng Thương mại Ấn Độ.


Cơ hội để hợp tác


Hội nghị xúc tiến hợp tác Ấn Độ và các tỉnh Nam Trung Bộ là diễn đàn lớn, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) ở 4 tỉnh Nam Trung Bộ (Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận) và Ấn Độ gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác trên 6 lĩnh vực: thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục, y tế và công nghệ thông tin. Hội nghị gồm nhiều hoạt động đa dạng, như: Phiên toàn thể cùng các phiên thảo luận chuyên đề và gặp gỡ trực tiếp B2B (DN với DN); triển lãm bên lề hội nghị, chương trình Gala Dinner và biểu diễn nghệ thuật chào mừng.

 

Lãnh đạo và doanh nghiệp Ấn Độ tìm hiểu về sản phẩm yến sào. Ảnh: Đ.LÂM

Lãnh đạo và doanh nghiệp Ấn Độ tìm hiểu về sản phẩm yến sào. Ảnh: Đ.LÂM


Trong khuôn khổ hội nghị, gần 70 DN của Ấn Độ đã tìm hiểu và trao đổi trực tiếp với các DN của Khánh Hòa. Đặc biệt, thông qua gặp gỡ trực tiếp B2B ở 6 lĩnh vực nói trên, DN 2 bên đã thông tin về tiềm năng, thế mạnh của mình để hợp tác, đầu tư. Bên cạnh đó, Hội Doanh nhân trẻ Khánh Hòa đã ký kết ghi nhớ hợp tác với Phòng Thương mại Ấn Độ, tạo tiền đề cho các dự án đầu tư lớn và thúc đẩy các hoạt động thương mại, kinh tế giữa Khánh Hòa - Ấn Độ.


Ông Nguyễn Thanh Hải - Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Bhutan đánh giá: “Tôi thật sự ấn tượng với sự năng động, tích cực của UBND tỉnh Khánh Hòa trong việc kết nối, xúc tiến đầu tư với Ấn Độ. Sau đại dịch Covid-19, Khánh Hòa là tỉnh đầu tiên của Việt Nam cử đoàn sang Ấn Độ để thúc đẩy hợp tác. Các tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định có rất nhiều cơ hội để hợp tác với DN Ấn Độ trên nhiều lĩnh vực. Hy vọng qua hội nghị này, các doanh nhân Ấn Độ có nhiều thông tin và tìm được cơ hội hợp tác thực sự với DN các tỉnh”.


Cam kết của cơ quan chức năng


Tại hội nghị, các đại biểu đều cho rằng, tiềm năng hợp tác về kinh tế giữa Ấn Độ và các tỉnh Nam Trung Bộ nói chung, Khánh Hòa nói riêng rất lớn. Trong bối cảnh chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu đang được tái cơ cấu, Việt Nam và Ấn Độ trở thành các trung tâm sản xuất mới của khu vực. 2 bên đang kỳ vọng sẽ có làn sóng đầu tư mới của Ấn Độ vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực: năng lượng, cơ sở hạ tầng, dệt may và dược phẩm, công nghệ thông tin, du lịch.


Ông Madan Mohan Sethi khẳng định, Việt Nam nói chung và các tỉnh Nam Trung Bộ nói riêng là những đối tác quan trọng trong định hướng hợp tác phát triển của Ấn Độ với nhiều tiềm năng để hợp tác, nhất là các sản phẩm nông sản, du lịch, y tế, điện tử, công nghệ thông tin, giáo dục… Trong khi đó, Ấn Độ có các chính sách hỗ trợ đầu tư, kinh doanh, cùng với chất lượng lao động cao, chi phí nhân công có sức cạnh tranh cao nên sẽ là môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho các DN, tổ chức của Việt Nam, nhất là các DN vừa và nhỏ… Ông Madan Mohan Sethi cam kết, Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thêm nhiều sự kiện để tăng cường tìm hiểu, hợp tác giữa Ấn Độ với các tỉnh Nam Trung Bộ; tăng cường quảng bá văn hóa, du lịch của các địa phương đến người dân Ấn Độ…


Theo ông Lê Hữu Hoàng, trong năm 2022, UBND tỉnh đã phối hợp với Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tổ chức nhiều sự kiện kết nối DN 2 bên; phối hợp với Phòng Thương mại Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức một số chương trình gặp gỡ, diễn đàn DN nhân chuyến thăm, làm việc của đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa tại Ấn Độ. Qua đó, tỉnh đã đạt được một số kết quả trong xúc tiến đầu tư. “Thông qua sự kiện này, UBND tỉnh tiếp tục khẳng định cam kết luôn đồng hành, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN Ấn Độ và Việt Nam hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại tỉnh. Đồng thời, đây cũng là những bước đi quan trọng trong việc hiện thực hóa Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” - ông Lê Hữu Hoàng khẳng định.

 

Tại hội thảo hợp tác y tế giữa Ấn Độ và 2 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, các đại biểu được cung cấp thông tin về năng lực của Ấn Độ trong hỗ trợ y tế Việt Nam nhằm phát triển chất lượng, cơ sở vật chất và thu hút đầu tư cho dược phẩm; hỗ trợ từ Ấn Độ cho y tế Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng ngành y tế, cải thiện cơ sở vật chất, đưa Việt Nam trở thành địa điểm du lịch chăm sóc sức khỏe… Hội thảo là bước đầu để các doanh nghiệp Ấn Độ và ngành Y tế 2 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận có cái nhìn tổng thể về hệ thống y tế của nhau. Trên cơ sở đó, các bên sẽ tìm những cơ hội hợp tác cụ thể hơn trong thời gian đến.

C.Đan


ĐÌNH LÂM

 Trong khuôn khổ hội nghị, Sở Công Thương và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức phiên thảo luận chuyên đề và gặp gỡ doanh nghiệp với chủ đề thương mại. Tham dự phiên thảo luận có lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận và đại diện 14 doanh nghiệp Ấn Độ.


Lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh đã giới thiệu về tiềm năng xuất, nhập khẩu và các ngành thương mại chủ lực của các tỉnh, như: Dệt may, thủy hải sản, giày da, năng lượng tái tạo, công nghiệp điện, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, gỗ, cơ khí… Đại diện ngành Ngân hàng, Tài chính và một số doanh nghiệp của Ấn Độ đã giới thiệu về cơ hội hợp tác thương mại giữa Ấn Độ và Việt Nam; giới thiệu Khu công nghiệp Gopalpur “Find Amazing Possibilities”; việc hỗ trợ tài chính của các ngân hàng đối với hoạt động xuất nhập khẩu Ấn Độ với Việt Nam.

Ngày 2-3, các DN Ấn Độ đi khảo sát thực tế ở một số lĩnh vực tại các DN, cụm công nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Các sản phẩm trầm hương rất được quan tâm.

Các sản phẩm trầm hương rất được quan tâm.


MỸ TIÊN

 

 

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp