Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintucnhatrang.com, cảm ơn !

Vé máy bay Tết đắt đỏ, nhiều chặng chỉ còn vé thương gia

Chủ nhật - 03/12/2023 19:18
Vé máy bay dịp Tết đang đắt đỏ ở tất cả chặng bay. Chuyên gia nhận định giá vé khó có khả năng hạ nhiệt như dịp 30/4 hay 2/9.
Vé máy bay Tết đắt đỏ, nhiều chặng chỉ còn vé thương gia

Viễn cảnh vắng bóng vé máy bay giá rẻ trong các ngày cao điểm dịp Tết Giáp Thìn 2024 đang dần hiện hữu. Mức giá các hãng hàng không đưa ra không chênh lệch nhau nhiều nhưng đều ở mức cao, nhất là với các chặng bay chính từ TP.HCM đi các tỉnh miền Trung và miền Bắc.

Đắt gấp 4 lần ngày thường

Theo khảo sát của Znews, vé máy bay trong những ngày 9/2/2024 (29 tháng Chạp) đến 16/2/2024 (mùng 7 Tết Giáp Thìn) chặng TP.HCM - Hà Nội dao động từ 6,1 triệu đến 7,1 triệu đồng/lượt. Vé của Vietjet Air có giá 6,1 triệu đồng trong khi Bamboo Airways và Vietnam Airlines đưa ra mức giá lần lượt là 6,5 triệu và 7,1 triệu đồng.

Theo Google Flight, giá vé máy bay Tết đang ở mức cao và đắt gấp 3-4 lần ngày thường.

Ở chặng TP.HCM - Thanh Hoá, giá vé rẻ nhất đã là 6,8 triệu đồng/lượt của Vietjet Air. Thậm chí, Vietnam Airlines đã hết sạch vé hạng phổ thông ở chặng bay này, chỉ còn vé thương gia với giá 12 triệu đồng/lượt. Từ TP.HCM về Vinh, hành khách phải trả 6-7 triệu đồng cho các chuyến bay với Vietjet Air, Bamboo Airways và Vietnam Airlines.

hang khong,  tang chuyen,  Bamboo anh 1

Vé máy bay đắt đỏ ở tất cả chặng bay dịp Tết Giáp Thìn 2024. Ảnh: Chí Hùng.

Giá vé chặng TP.HCM đi Đà Nẵng dịp Tết Giáp Thìn 2024 không có sự chênh lệch nhiều giữa các hãng. Trong đó, cả Vietjet Air, Vietravel Airlines và Vietnam Airlines đều đưa ra mức 4,6-4,9 triệu đồng/lượt.

Chặng TP.HCM đi Nha Trang, giá vé là 3,1 triệu đồng của Vietjet Air và 3,5-3,8 triệu đồng của Vietnam Airlines.

Anh Ngọc Minh (30 tuổi, kỹ sư phần mềm tại TP.HCM) phân vân về việc đặt vé vào thời điểm nào. "Những năm trước, đặt vé sớm sẽ có giá rẻ nhưng năm nay tôi thấy bây giờ, dù mua sớm vé vẫn rất đắt đỏ. Tôi không rõ nếu gần Tết các hãng tăng chuyến bay liệu vé có rẻ hơn không nên vẫn chần chừ chưa mua", anh chia sẻ.

Trong khi đó, đại diện một đại lý vé máy bay cho biết khó có trường hợp giá vé hạ nhiệt vì nhu cầu đi lại dịp Tết luôn ở mức cao. Hơn nữa, nhiều hãng vì tình hình kinh doanh khó khăn đã thu hẹp 30-50% số lượng máy bay, giảm đường bay cũng khiến số lượng vé khan hiếm, giá vé bị đẩy lên cao hơn.

Thực tế thời gian qua, Bamboo Airways trong quá trình tái cơ cấu đã giảm khai thác từ 30 máy bay xuống còn 11 chiếc. Tương tự, Pacific Airlines giảm từ 11 máy bay xuống còn 6 chiếc và Vietravel Airlines cũng giảm từ 6 chiếc xuống còn 3 máy bay.

Khó tăng chuyến, khó có vé rẻ

Đại diện Bamboo Airways cho biết sau thời gian biến động, hiện nay lịch bay nội địa của hãng đã ổn định với 1 ngày 7 chuyến giữa Hà Nội và TP HCM; 4-5 chuyến giữa Hà Nội, TP.HCM với Đà Nẵng. Trong dịp Tết năm nay, từ ngày 27/1/2024 đến 26/2/2024, hãng sẽ tăng cường các chuyến bay đêm để phục vụ nhu cầu tăng cao của hành khách.

Ông Đinh Việt Sơn, Cục phó Cục Hàng không cho biết vận chuyển hàng không trong giai đoạn Tết luôn có tính đặc thù: Chỉ đông khách một chiều, chiều còn lại ít hoặc thậm chí không có khách.

Bởi vậy, các hãng hàng không lấy chi phí thu một chiều bù đắp cho chặng bay hai chiều nhưng vẫn không cao hơn giá trần. Dự kiến, mặt bằng giá vé Tết Giáp Thìn 2024 tương đương năm 2023.

Theo Cục Hàng không, trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán 2024, từ ngày 25/1/2024 đến 24/2/2024 (ngày 15 tháng Chạp đến ngày 15 tháng Giêng Âm lịch), các hãng hàng không Việt Nam dự kiến cung ứng xấp xỉ 5,5 triệu ghế trên các đường bay nội địa và xấp xỉ 2,1 triệu ghế trên các đường bay quốc tế.

hang khong,  tang chuyen,  Bamboo anh 2

Các hãng hàng không dự kiến cung ứng ra thị trường 5,5 triệu vé máy bay dịp Tết Giáp Thìn 2024. Ảnh: Vietnam Airlines.

Cục Hàng không đang tiếp tục thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hãng và đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao cuối năm của người dân.

Một chuyên gia hàng không cho biết khi lượt khách đặt chỗ trước đạt 70%, hãng mới đề xuất Cục hàng không xem xét tăng chuyến khai thác và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Khi chuyến tăng thêm, nguồn cung tăng thì giá vé cũng sẽ phải điều chỉnh theo thị trường. Nếu thời điểm này, nhu cầu vẫn cao thì giá vé tiếp tục neo ở mức cao.

Ngoài ra, việc giá thuê máy bay đang tăng cũng khiến các hãng phải cân nhắc rất nhiều về việc tăng chuyến trong bối cảnh kinh doanh vẫn đang "càng bay càng lỗ". Do đó, giá vé khó có có khả năng "quay xe" vào thời điểm sát Tết.

Đại diện Vietravel Airlines chia sẻ vé Tết năm nay không chỉ có sự cạnh trạnh giữa các hãng hàng không mà còn là sự cạnh tranh giữa thị trường hàng không với thị trường đường bộ và đường sắt.

Mới đây, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết khi nhu cầu của hành khách tăng cao, đơn vị này sẽ tổ chức chạy thêm tàu để phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng.

Đến nay, tổng số vé đã bán được trên 90.000 vé. Vé tàu trước Tết còn ở tất cả tuyến, trong đó, từ ngày 2/2/2024 trở về trước và từ ngày 7/2/2024 đến 9/2/2024 (ngày 23 tháng Chạp trở về trước và 28 đến 30 tháng Chạp) còn vé đi tất cả các ga.

Các ngày từ 3/2/2024 đến 6/2/2024 (ngày 24 đến 27 tháng Chạp), chủ yếu còn vé ghế mềm và ghế phụ. Sau Tết còn nhiều vé đi tất cả các ngày.

Chủ tịch Vietnam Airlines: Hàng không quốc tế mới phục hồi 60%

Đây là thông tin do ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines chia sẻ tại hội nghị của Bộ Giao thông Vận tải mới đây.


Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Nguồn tin: znews.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp