Thái Lan áp Luật thuế dịch vụ điện tử đối với các nền tảng xã hội

Thứ năm - 02/09/2021 12:44
Ngày 1/9, Thái Lan đã chính thức thực thi luật thuế dịch vụ điện tử, đây là động thái theo bước chân của hơn 60 quốc gia trên toàn cầu nhằm thu thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ các nhà khai thác dịch vụ điện tử nước ngoài có thu nhập trên lãnh thổ của họ. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Thái Lan áp Luật thuế dịch vụ điện tử đối với các nền tảng xã hội
Ngày 1/9, Thái Lan đã chính thức thực thi luật thuế dịch vụ điện tử, đây là động thái theo bước chân của hơn 60 quốc gia trên toàn cầu nhằm thu thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ các nhà khai thác dịch vụ điện tử nước ngoài có thu nhập trên lãnh thổ của họ.
 
Các quốc gia này, bao gồm Australia, New Zealand, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc, tuân thủ theo các hướng dẫn của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nhằm thu thuế VAT đối với các dịch vụ đa quốc gia.
 
Tại Thái Lan, Bộ luật Doanh thu sửa đổi là bước tiến mở đường cho việc thu thuế GTGT từ các nhà cung cấp dịch vụ điện tử nước ngoài được công bố trên tờ Công báo Hoàng gia vào ngày 10/2 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9/2021. Luật này quy định các nhà cung cấp dịch vụ điện tử và nền tảng điện tử nước ngoài có thu nhập trên 1,8 triệu Baht (khoảng 55 nghìn USD) mỗi năm sẽ có nghĩa vụ phải đăng ký thuế GTGT, khai thuế GTGT và nộp thuế GTGT theo cách tính thuế đầu ra.
 

 

Các hãng cung cấp dịch vụ điện tử đa quốc gia (Ảnh: Reuters)
Các hãng cung cấp dịch vụ điện tử đa quốc gia (Ảnh: Reuters)
 
Theo Bộ Tài chính Thái Lan, các dịch vụ điện tử chịu sự điều chỉnh của luật này bao gồm các nền tảng thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến, đặt chỗ ở trực tuyến, phát nhạc và phim trực tuyến, trò chơi trực tuyến cũng như các ứng dụng. Theo đó, các nền tảng kỹ thuật số quốc tế lớn như Apple, Google, Facebook, Netflix, Line, YouTube và TikTok cũng sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế tại Thái Lan.
 
Cục Thuế vụ Thái Lan cho biết, cơ quan này đã phát triển một hệ thống thuế GTGT đơn giản cho dịch vụ điện tử (SVE) cho phép các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến quốc tế thực hiện các nghĩa vụ về thuế GTGT tại Thái Lan  theo phương thức điện tử.
 
Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, Arkhom Termpittayapaisith cho biết khoảng 50 nhà khai thác dịch vụ điện tử nước ngoài đã đăng ký thông qua SVE.
 
Ông Arkhom cho biết, Luật Doanh thu sửa đổi tại Thái Lan sẽ thúc đẩy một sân chơi bình đẳng hơn giữa các nhà khai thác trong nước và các công ty dịch vụ điện tử nước ngoài cung cấp dịch vụ tại Thái Lan, vì các nhà khai thác trong nước luôn có nghĩa vụ nộp thuế GTGT theo quy định của pháp luật.
 
Theo Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, động thái trên dự kiến sẽ giúp Thái Lan thu được 5 tỷ Baht từ các nhà cung cấp dịch vụ điện tử nước ngoài thông qua việc thu thuế GTGT trong năm tài chính 2022. Ông Arkhom lưu ý việc thu thuế VAT sẽ làm sáng tỏ thu nhập mà các nhà khai thác nước ngoài kiếm được tại Thái Lan, có thể được sử dụng để tính cho bất kỳ cách thức về thuế nào có thể được áp dụng trong tương lai.
 
Theo Báo Nhân Dân điện tử
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp