Savills Hotels APAC: Giá phòng khách sạn Việt Nam đang thấp

Thứ sáu - 06/05/2022 22:50
Tính đến cuối tháng 3/2022, công suất phòng tại thị trường Việt Nam vẫn dưới mức 20%; giá phòng bình quân thấp hơn năm 2019 gần 20%.
Savills Hotels APAC: Giá phòng khách sạn Việt Nam đang thấp

Tại hội nghị chuyên đề thị trường BĐS nghỉ dưỡng Meet the Experts, 20 diễn giả đầu ngành cùng đại diện chủ sở hữu khách sạn và chuyên gia đã thảo luận về du lịch Việt năm 2022, bao gồm tổng quan thị trường khách sạn tại Việt Nam, quá trình khôi phục nguồn cầu, trở ngại đối với phát triển bền vững, các sản phẩm mới như Urban Branded Residence (BĐS nhà ở hàng hiệu trong đô thị), Wellness Resort... và xu hướng thiết kế trong ngành nghỉ dưỡng.

Thị trường đang phục hồi

Theo đại diện của STR - đơn vị chuyên cung cấp dữ liệu hoạt động về khách sạn toàn cầu - hiện nay công suất phòng vẫn chưa đạt được một nửa so với công suất cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên, việc nới lỏng các hạn chế đi lại và mở cửa du lịch quốc tế đã giúp nhiều khách sạn trong thành phố cải thiện hoạt động kinh doanh.

STR cho biết khách sạn và resort tại các địa điểm du lịch nghỉ dưỡng cũng đang trong quá trình hồi phục nhưng chưa ổn định, đặc biệt là tại các địa phương phụ thuộc nhiều vào nguồn khách quốc tế như Đà Nẵng và Nha Trang.

Tính đến cuối tháng 3/2022, công suất phòng tại thị trường Việt Nam vẫn dưới mức 20%; giá phòng bình quân vẫn thấp hơn năm 2019 gần 20%.

bat dong san du lich anh 1

Nhiều chuyên gia tại hội nghị đều đánh giá Việt Nam sẽ là thị trường du lịch sáng giá sau đại dịch Covid-19. Ảnh: Savills.

Cũng theo đơn vị này, trước dịch Covid-19, Đông Nam Á là một trong những điểm đến du lịch rất được ưa chuộng trên thế giới. Trong đó, Việt Nam nổi lên như một quốc gia có tốc độ tăng trưởng mạnh cả về thị trường nội địa và quốc tế với bốn năm liên tiếp ghi nhận tốc độ tăng trưởng hai con số tính đến năm 2019. Giới hạn về việc đi lại, giãn cách xã hội và đóng cửa biên giới là những đòn giáng mạnh mẽ đến đà tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam.

Số liệu cũng cho thấy mô hình condotel vẫn sẽ là một sản phẩm chiếm thị phần không nhỏ của ngành du lịch Việt Nam. Theo thống kê của Savills Hotels, 16.000 căn condotel và biệt thự nghỉ dưỡng đã được mở bán trên thị trường vào năm 2019, và giảm mạnh chỉ còn 4.000 căn vào năm 2021. Trong năm 2022, thị trường dự kiến có hơn 8.000 sản phẩm được mở bán, với gần 50% nguồn cung mang thương hiệu khách sạn quốc tế và khu vực.

Quy Nhơn và Phú Yên có nhiều tiềm năng

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels APAC, chia sẻ: “Từ đầu năm 2022, nhu cầu du lịch đã bắt đầu quay trở lại, bao gồm các hoạt động du lịch quốc tế. Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia trong khu vực có ít rào cản nhất đối với thị trường khách quốc tế", chuyên gia này nhận định.

Cũng theo ông Gasparotti, Việt Nam đang đứng trước cơ hội đón đầu nhu cầu phục hồi du lịch từ nhóm khách châu Á sau một thời gian dài phải tạm dừng thực hiện các chuyến đi. Các khách sạn trong thành phố cũng ghi nhận sự tăng trưởng nguồn khách quốc tế trong vài tuần qua. Tuy giá phòng và công suất của các khách sạn vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch và so với một vài điểm đến khác trong khu vực, nhìn chung hai chỉ số này đều có xu hướng cải thiện.

bat dong san du lich anh 2

Phú Yên và Quy Nhơn được dự đoán là những điểm đến mới thu hút sự chú ý của các chủ đầu tư. Ảnh: Minh Hoàng.

Vị này nhận định sự sụt giảm nguồn cầu chỉ là một trong những rào cản cho quá trình phục hồi của ngành du lịch. Bên cạnh đó, không thể không đề cập đến tốc độ tăng trưởng nguồn cung lớn tại một số địa điểm du lịch trong nước. T

heo ông Gasparotti số lượng dự án mang thương hiệu khách sạn của Nhà điều hành quốc tế và khu vực dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong ba năm tới, từ 127 lên 261 dự án vào năm 2025. Điều này có thể gia tăng áp lực cạnh tranh về giá tại một số điểm đến cũng như về nguồn nhân lực của ngành khách sạn trên cả nước.

Những điểm đến mới như Quy Nhơn hay Phú Yên được các chuyên gia đánh giá sẽ ngày càng thu hút sự quan tâm từ các chủ đầu tư. Cảnh quan thiên nhiên phong phú và văn hóa bản địa đặc sắc là những lợi thế lớn của những địa phương này, đặc biệt trong việc thu hút thị trường khách quốc tế ưa chuộng trải nghiệm.

Những rủi ro tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của ngành khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, bao gồm khả năng siêu lạm phát, áp lực gia tăng chi phí năng lượng, sự thiếu hụt nguồn nhân lực cũng như nguy cơ xuất hiện biến chủng mới.

Khách sạn ở Phú Quốc, Hà Tiên 'cháy' phòng

Ngoài việc không nhận thêm khách vì phòng ở đã có người đặt trước, một số cơ sở lưu trú ở miền Tây đã tăng giá dịch vụ trong những ngày lễ.

Nguồn tin: zingnews.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp