Nhiều nước châu Âu bắt buộc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Thứ tư - 24/11/2021 01:05
Bộ trưởng Y tế Ðức Jens Spahn (G.Xpan) tuyên bố không loại trừ khả năng Ðức sẽ áp đặt quy định tiêm chủng bắt buộc vắc-xin ngừa Covid-19 đối với toàn dân trong tương lai. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Nhiều nước châu Âu bắt buộc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19
Bộ trưởng Y tế Ðức Jens Spahn (G.Xpan) tuyên bố không loại trừ khả năng Ðức sẽ áp đặt quy định tiêm chủng bắt buộc vắc-xin ngừa Covid-19 đối với toàn dân trong tương lai.
 
Hiện số ca mắc mới Covid-19 không ngừng gia tăng, có nguy cơ đẩy các hoạt động kinh tế-xã hội của Ðức vào tình trạng phong tỏa cục bộ, hệ thống y tế quá tải trầm trọng. Trước đó, tại hội nghị bàn về giải pháp đối phó với làn sóng dịch thứ tư, Thủ tướng Ðức Angela Merkel (A.Méc-ken) và đại diện 16 tiểu bang đều nhất trí về quy định tiêm chủng bắt buộc với các nhân viên y tế.
 
Trước đó, Áo trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên áp dụng quy định tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 bắt buộc đối với tất cả người dân. Chính phủ Áo đang chuẩn bị cơ sở pháp lý để quy định tiêm vắc-xin bắt buộc có hiệu lực từ ngày 1/2/2022 và quy định này chỉ miễn trừ cho những người không thể tiêm vì lý do sức khỏe. Ðồng thời, Áo trở thành quốc gia Tây Âu đầu tiên áp đặt trở lại lệnh phong tỏa trong mùa thu này. Theo đó, hầu hết các địa điểm tập trung đông người phải đóng cửa trong 10 ngày từ ngày 22/11 và có thể kéo dài 20 ngày.
 
 
Một điểm tiêm ngừa Covid-19 tại Budapest (Hungary). Ảnh REUTERS
Một điểm tiêm ngừa Covid-19 tại Budapest (Hungary). Ảnh REUTERS
 
Với trung bình hơn 10 nghìn ca nhiễm mới/ngày trong tuần trước, Bỉ đang ghi nhận tốc độ lây lan chưa từng thấy trong một năm qua. Tình trạng này khiến chính phủ liên bang quyết định siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bắt buộc đeo khẩu trang tại những địa điểm công cộng đối với người từ 10 tuổi trở lên. Từ ngày 1/1/2022, nhân viên y tế bắt buộc phải tiêm vắc-xin, những người từ chối sẽ bị sa thải; giấy chứng nhận an toàn với Covid-19 được yêu cầu tại tất cả các sự kiện tập trung từ 50 người trở lên.
 
Tại Hà Lan, chính phủ cũng áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để đối phó đại dịch Covid-19. Chính phủ Hà Lan đã áp dụng lệnh phong tỏa một phần đất nước tới đầu tháng 12 nhằm ngăn chặn đà lây nhiễm của dịch. Các biện pháp hạn chế chủ yếu liên quan đến lĩnh vực nhà hàng. Những người chưa tiêm chủng cũng bị cấm đến các địa điểm công cộng như quán rượu, nhà hàng.
 
Trong khi đó, Italia dự kiến sẽ thắt chặt các quy định về thẻ xanh từ tháng 12/2021, khi tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 và nhập viện tiếp tục tăng. Bộ trưởng Y tế Italia tuyên bố người dân có thể tiêm liều vắc-xin tăng cường phòng Covid-19 sau năm tháng kể từ khi hoàn thành chu kỳ tiêm vắc-xin đầu tiên. Chính phủ nước này đang cân nhắc đưa ra những biện pháp hạn chế mới đối với những người chưa tiêm vắc-xin.
 
Theo Báo Nhân Dân điện tử
 
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp