Nhật Bản giải tán Quốc hội, chuẩn bị tổng tuyển cử trước thời hạn

Thứ sáu - 15/10/2021 01:19
Ngày 14/10, Nhật Bản đã giải tán Quốc hội để tạo tiền đề cho cuộc bầu cử trước thời hạn diễn ra vào cuối tháng này.  Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Nhật Bản giải tán Quốc hội, chuẩn bị tổng tuyển cử trước thời hạn
Ngày 14/10, Nhật Bản đã giải tán Quốc hội để tạo tiền đề cho cuộc bầu cử trước thời hạn diễn ra vào cuối tháng này. 
 
Theo các cuộc thăm dò ý kiến, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhận được sự tỷ lệ ủng hộ tương đối tốt của công chúng sau 11 ngày nắm quyền. Đây được coi là tín hiệu tích cực cho mục tiêu duy trì thế đa số tại Hạ viện của đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng liên minh Komeito.
 
Phát biểu ý kiến với các phóng viên tại Văn phòng Thủ tướng, ông Fumio cho biết: “Tôi muốn dùng cuộc bầu cử này để nói với mọi người về những việc chúng tôi đang cố gắng làm và hướng tới”.
 
Chia sẻ về 11 ngày nắm quyền vừa qua, tân Thủ tướng nói: “Tôi đã trải qua lịch làm việc rất bận rộn nhưng thật kỳ lạ, tôi không hề mỏi mệt mà cảm thấy rất hài lòng”.
 

 

Thủ tướng Fumio cùng lãnh đạo đảng LDP và các thành viên Nội các Nhật Bản sau khi Hạ viện được giải tán. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Fumio cùng lãnh đạo đảng LDP và các thành viên Nội các Nhật Bản sau khi Hạ viện được giải tán. (Ảnh: Reuters)
 
Theo Reuters, cử tri Nhật Bản muốn thấy 1 chính phủ cùng với các kế hoạch hành động quyết liệt để chấm dứt đại dịch và khôi phục nền kinh tế. Cuộc thăm dò ý kiến gần đây của tờ Sankei cho thấy, khoảng 48% người được hỏi cho biết họ muốn chính quyền của ông Fumio tập trung xử lý dịch bệnh, tiếp đến là hồi phục nền kinh tế và tạo việc làm. 
 
Đảng LDP của ông Fumio đang đẩy mạnh các biện pháp chống Covid-19, bao gồm bảo đảm cung cấp thuốc kháng virus dạng uống trong năm 2021, cũng như tầm nhìn nhằm hiện thực hóa “chủ nghĩa tư bản mới” với trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tái phân phối của cải. LDP cũng kêu gọi tăng mạnh chi tiêu quốc phòng để cải thiện khả năng phòng thủ và đánh chặn tên lửa đạn đạo.
 
Trong khi đó, đảng Dân chủ Lập hiến (CDPJ) đối lập nhấn mạnh các vấn đề như ủng hộ hôn nhân đồng giới và cho vợ chồng để khác họ. Thách thức lớn nhất đối với đảng CDPJ là tỷ lệ ủng hộ thấp. Cuộc thăm dò gần đây của nhật báo Asahi Shimbun cho thấy có khoảng 13% cử tri dự định bỏ phiếu cho CDPJ, thấp hơn so với 47% dành cho LDP.
 
Theo kế hoạch, chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu vào ngày 19/10 và cuộc bỏ phiếu chính thức sẽ diễn ra ngày 31/10.
 
Theo Báo Nhân Dân điện tử
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp