Italy bắt giữ nhiều phần tử IS

Thứ bảy - 25/06/2022 12:49
Ngày 24/6, lực lượng cảnh sát bán quân sự Italy Carabinieri xác nhận đang tiến hành điều tra một cặp đôi bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công khủng bố bằng chất nổ dưới danh nghĩa của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tực xưng. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Italy bắt giữ nhiều phần tử IS
Ngày 24/6, lực lượng cảnh sát bán quân sự Italy Carabinieri xác nhận đang tiến hành điều tra một cặp đôi bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công khủng bố bằng chất nổ dưới danh nghĩa của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tực xưng.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, cặp đôi, đã bị tạm giữ từ ngày 18/6 theo lệnh của các công tố viên Trento, được cho là đã lên kế hoạch chạy trốn sang châu Phi sau khi dàn dựng vụ tấn công ở Italy. Hai đối tượng này đều đang bị điều tra về tội khủng bố và các trọng tội khác.
 
Trước đó, đầu tháng này,  cảnh sát chống khủng bố Italy và Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đã bắt giữ một số đối tượng người Pakistan tình nghi liên quan đến thủ phạm tấn công trụ sở tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo của Pháp năm 2020. Thông báo của cảnh sát Italy cho biết trong chiến dịch phối hợp, lực lượng chức năng đã bắt giữ các đối tượng người Pakistan ở Italy và ở nước ngoài. Các đối tượng này "liên quan trực tiếp" đến Zaheer Hassan Mahmood, đối tượng người Pakistan đã dùng dao tấn công làm 2 người bị thương tại trụ sở tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo năm 2020 sau khi tạp chí này đăng lại các tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed. Trước đó 5 năm, một vụ xả súng đẫm máu đã xảy ra tại tòa soạn Charlie Hebdo khiến 12 nhân viên của tòa soạn thiệt mạng sau khi tòa soạn này đăng các bức biếm họa mà nhiều người Hồi giáo cho là phỉ báng.
 

 

Lực lượng đặc nhiệm Italy diễn tập chống khủng bố tại ngoại ô Milan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Lực lượng đặc nhiệm Italy diễn tập chống khủng bố tại ngoại ô Milan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
 
Theo cảnh sát thành phố Genoa (Tây Bắc Italy), Trung tâm Chống khủng bố châu Âu của Europol đã phối hợp hành động với cảnh sát chống khủng bố ở Pháp và Tây Ban Nha thực hiện các vụ bắt giữ trên. Một thẩm phán ở Genoa đã ký 14 lệnh bắt giữ với các tội danh liên quan "khủng bố quốc tế". Nhật báo Il Secolo XIX ở thành phố Genoa cho biết ít nhất 8 lệnh bắt giữ đã được thực hiện tại Italy nhằm vào những đối tượng thuộc "mạng lưới các phần tử Hồi giáo cực đoan âm mưu thực hiện các vụ tấn công".
 
Theo cảnh sát Genoa, cuộc điều tra bắt đầu được thực hiện tại Genoa vì một trong số các nghi phạm sinh sống ở khu vực này, nhưng trong quá trình điều tra phát hiện nhiều đối tượng trong mạng lưới này ở các khu vực khác của Italy cũng như ở Pháp và Tây Ban Nha.
 
Theo TTXVN
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp