Hội nghị An ninh Munich: Các nước quan ngại việc Triều Tiên phóng ICBM

Chủ nhật - 19/02/2023 16:10
Trong cuộc gặp ba bên bên lề Hội nghị An ninh Munich, các ngoại trưởng Hàn-Nhật-Mỹ cam kết sẽ tăng cường hợp tác an ninh ba bên nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Hội nghị An ninh Munich: Các nước quan ngại việc Triều Tiên phóng ICBM
Trong cuộc gặp ba bên bên lề Hội nghị An ninh Munich, các ngoại trưởng Hàn-Nhật-Mỹ cam kết sẽ tăng cường hợp tác an ninh ba bên nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, tại Seoul ngày 18/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, tại Seoul ngày 18/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các ngoại trưởng của ba nước gồm Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày 18/2 đã bày tỏ quan ngại về việc Triều Tiên vừa phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trước đó cùng ngày.
 
Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc gặp ba bên bên lề Hội nghị An ninh Munich, đang diễn ra tại Đức, Ngoại trưởng nước này Yoshimasa Hayashi cùng hai người đồng cấp Mỹ và Hàn Quốc là Ngoại trưởng Antony Blinken và Ngoại trưởng Park Jin đã cùng nhau chia sẻ quan điểm về việc Triều Tiên "liên tục phóng thử tên lửa đạn đạo" gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng."
 
Các ngoại trưởng cam kết sẽ tăng cường hợp tác an ninh ba bên nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
 
Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) cũng bày tỏ quan ngại việc Triều tiên phóng thử ICBM. Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell nhắc lại việc EU đề nghị Triều Tiên ngừng các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo, chuyển sang "đối thoại mang tính xây dựng với Mỹ và Hàn Quốc," đồng thời khẳng định EU sẵn sàng "hỗ trợ tiến trình ngoại giao mới."
 
Trước đó, Triều Tiên xác nhận nước này đã phóng thử ICBM vào chiều 18/2.
 
Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), vụ phóng thử tên lửa này nằm trong cuộc diễn tập năng lực sẵn sàng chiến đấu trong tình trạng khẩn cấp, được tổ chức bất ngờ không có thông báo trước theo quyết định của Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un vào sáng cùng ngày.
 
ICBM Hwasongpho-15 đã được phóng từ Sân bay quốc tế Bình Nhưỡng vào chiều 18/2. Tên lửa đã đạt độ cao tối đa 5.768,5km, bay được 989km trong 4.015 giây trước khi rơi chính xác trúng khu vực được định trước ở vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.
 
KCNA khẳng định vụ phóng thử ICBM lần này được thực hiện trong bối cảnh tình hình hiện nay đang bị mối đe dọa quân sự của Mỹ và Hàn Quốc ngày càng ở mức nghiêm trọng không thể bỏ qua.
 
Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ hai của Triều Tiên trong năm 2023, diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tập trận chung trong tuần tới. Trước đó, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 1/1.
 
Theo TTXVN
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp