EU nhất trí thông qua gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine

Thứ ba - 19/07/2022 07:13
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel xác nhận cơ quan này đã nhất trí thông qua gói hỗ trợ quân sự thứ 5 cho Ukraine trị giá 500 triệu euro (500 triệu USD). Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
EU nhất trí thông qua gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel xác nhận cơ quan này đã nhất trí thông qua gói hỗ trợ quân sự thứ 5 cho Ukraine trị giá 500 triệu euro (500 triệu USD).
 
 
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 18/7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel xác nhận cơ quan này đã nhất trí thông qua gói hỗ trợ quân sự thứ 5 cho Ukraine trị giá 500 triệu euro (500 triệu USD).
 
Trên trang Twitter, ông Michel đã bày tỏ hoan nghênh thỏa thuận chính trị của Hội đồng châu Âu về gói hỗ trợ thứ 5 dành cho Ukraine trong khuôn khổ Cơ chế Hòa bình châu Âu (EPF).
 
Hiện hoạt động hỗ trợ của EU cho lực lượng vũ trang Ukraine về thiết bị quân sự đã đạt 2,5 tỷ euro.
 
Trước đó, vào ngày 12/7, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kế hoạch giải ngân 1 tỷ USD cứu trợ tài chính cho Ukraine.
 
Đây là một phần trong gói cứu trợ 9 tỷ euro cho Kiev mà các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 5. 
 
Cùng ngày, cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine Tymofiy Mylovanov cho rằng các đối tác nước ngoài cần tăng hỗ trợ tài chính cho Ukraine để giúp quốc gia này duy trì ổn định tài chính trong tình hình hiện nay. 
 
Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, cố vấn Mylovanov nhận định quy mô các khoản vay và viện trợ khác cho Ukraine là không đủ đáp ứng nhu cầu của quốc gia này, vốn đang tăng mạnh do ảnh hưởng của cuộc xung đột trong khi nguồn thu giảm đi.
 
Theo quan chức này, nếu Ukraine không giảm chi tiêu, tăng dòng tiền, đặc biệt là từ các đối tác nước ngoài, cũng như ổn định tình tình, nước này sẽ chỉ còn 1 đến 2 tháng trước khi rơi vào khủng hoảng.
 
Do ảnh hưởng của chiến dịch quân sự đặc biệt hiện nay, Ukraine cho biết ngân sách nước này thiếu hụt khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng và việc vận hành các dịch vụ công đều dựa vào nguồn cứu trợ khẩn cấp của nước ngoài.
 
Theo Bộ trưởng Tài chính Ukraine, nước này đặt mục tiêu đến cuối năm 2022 sẽ huy động được 20 tỷ USD viện trợ từ các đối tác phương Tây./.
 
Theo TTXVN
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp