Đan Mạch và Nauy đóng cửa tạm thời Đại sứ quán tại Afghanistan

Thứ bảy - 14/08/2021 06:27
Đan Mạch và Nauy đang đóng cửa tạm thời Đại sứ quán ở thủ đô Kabul (Afghanistan) và cho sơ tán gia đình các nhân viên Đại sứ quán về nước. Hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau trong chiến dịch sơ tán này. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Đan Mạch và Nauy đóng cửa tạm thời Đại sứ quán tại Afghanistan
Đan Mạch và Nauy đang đóng cửa tạm thời Đại sứ quán ở thủ đô Kabul (Afghanistan) và cho sơ tán gia đình các nhân viên Đại sứ quán về nước. Hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau trong chiến dịch sơ tán này.
 
Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh Taliban liên tiếp chiếm được nhiều thành phố quan trọng ở Afghanistan và đang áp sát thủ đô Kabul. Hiện lực lượng này đã kiểm soát gần 2/3 diện tích Afghanistan.
 
Nhiều nước tiếp tục cắt giảm nhân viên ngoại giao của mình ở Afghanistan và lên kế hoạch sơ tán về nước. Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde ngày 13/8 thông báo nước này đã quyết định cắt giảm nhân viên Đại sứ quán ở thủ đô Kabul và chuẩn bị chu đáo cho việc có thể sơ tán những người này trong thời gian ngắn sắp tới.
 
Ngoại trưởng Đức cũng cho biết, Berlin sẽ giảm số lượng nhân viên Đại sứ quán ở thủ đô Kabul xuống mức tối thiểu, kết hợp với tăng cường các biện pháp an ninh.  Chính phủ Đức cũng đang điều gấp các chuyến bay tới Afghanistan để đưa gia đình các nhân viên Đại sứ quán và nhân viên người Afghanistan về Đức.
 

 

Lực lượng an ninh Afghanistan tại tỉnh Kunduz, ngày 22/6/2021. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng an ninh Afghanistan tại tỉnh Kunduz, ngày 22/6/2021. (Ảnh: Reuters)
 
Đan Mạch và Nauy cũng đang đóng cửa tạm thời Đại sứ quán ở thủ đô Kabul và cho sơ tán gia đình các nhân viên Đại sứ quán về nước. Hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau trong chiến dịch sơ tán này.
 
Pháp, Bỉ và Phần Lan cũng hối thúc công dân của mình về nước và cam kết sẽ tiếp nhận hàng trăm lao động Afghanistan từng làm việc cho cơ quan đại diện ngoại giao của mình tại quốc gia Tây Nam Á này.
 
Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn lời Bộ trưởng Nhập cư nước này Marco Mendicino ngày 13/8 cho biết, Ottawa có kế hoạch tái định cư cho hơn 20.000 người Afghanistan thuộc diện “có nguy cơ bị tổn thương” để bảo vệ họ khỏi sự trả đũa của Taliban.
 
Trước đó, Chính phủ Canada cũng đã công bố sáng kiến tiếp nhận hàng nghìn người Afghanistan từng làm việc cho Ottawa.
 
Ngày 13/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Taliban ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công ở Afghanistan, đồng thời cảnh báo rằng “tình hình Afghanistan đang vượt khỏi tầm kiểm soát".
 
Phát biểu với các phóng viên tại New York, ông Guterres nhấn mạnh, "đây là thời điểm phải tạm dừng các cuộc tấn công”, “thời điểm để bắt đầu các cuộc đàm phán nghiêm túc” và “thời điểm tránh một cuộc nội chiến kéo dài, tránh sự cô lập cho Afghanistan”.
 
Ông Guterres vô cùng lo lắng trước những dấu hiệu ban đầu cho thấy Taliban đang áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt trong các khu vực do lực lượng này kiểm soát, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em.
 
Vì thế, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới kêu gọi các bên cần có nhiều biện pháp hơn nữa để bảo vệ dân thường ở quốc gia Tây Nam Á này.
 
Trước đó cùng ngày, Người phát ngôn Liên hợp quốc cho biết tổ chức này đang cập nhật từng giờ tình hình an ninh ở Afghanistan và điều động một số nhân viên đến thủ đô Kabul để hỗ trợ những công việc cần thiết.
 
Hiện có khoảng 300 nhân viên quốc tế và 3.000 nhân viên bản địa làm việc cho cơ quan của Liên hợp quốc tại Afghanistan.
 
Theo Báo Nhân Dân điện tử
 
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp