Đã có gần 2.000 người tại Haiti thiệt mạng do trận động đất 7,2 độ

Thứ tư - 18/08/2021 00:30
Tính đến ngày 17/8, số người chết do trận động đất làm rung chuyển khu vực tây nam Haiti cuối tuần qua đã lên tới 1.941. Cơ quan Bảo vệ dân sự Haiti cho biết, theo số liệu chính thức, hơn 9.900 người đã bị thương do thảm họa này, trong khi nhiều người khác vẫn mất tích. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Đã có gần 2.000 người tại Haiti thiệt mạng do trận động đất 7,2 độ
Tính đến ngày 17/8, số người chết do trận động đất làm rung chuyển khu vực tây nam Haiti cuối tuần qua đã lên tới 1.941. Cơ quan Bảo vệ dân sự Haiti cho biết, theo số liệu chính thức, hơn 9.900 người đã bị thương do thảm họa này, trong khi nhiều người khác vẫn mất tích.
 
Cùng ngày, Thủ tướng Haiti Ariel Henry thông báo nước này sẽ để quốc tang 3 ngày tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất vừa qua.
 
Nhiều bệnh viện đang căng sức để cứu chữa những người bị thương do trận động đất. Các bác sĩ phải làm việc trong lều dựng tạm bên ngoài bệnh viện để cứu sống hàng trăm nạn nhân. Trong khi đó, lực lượng cứu nạn và người dân đang tiếp tục đào bới để tìm kiếm các nạn nhân dù hy vọng tìm thấy người sống sót không nhiều.
 

 

Lực lượng cứu hỏa Haiti tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp trong một khách sạn bị sập tại Les Cayes. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng cứu hỏa Haiti tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp trong một khách sạn bị sập tại Les Cayes. (Ảnh: Reuters)
 
Ngồi cạnh thi thể con gái ở bên ngoài bệnh viện chính của Les Cayes, một trong những thị trấn chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của trận động đất và bão nhiệt đới, bà Lanette Nuel nói: "Không có đủ bác sĩ. Chúng tôi đến từ chiều qua, đến sáng nay con tôi qua đời. Tôi không thể làm gì cả". Con gái của bà Lanette (26 tuổi) đã bị thương nặng do bị nhiều mảnh vỡ đè lên người. 
 
Trận động đất xảy ra ngày 14/8 đã tàn phá hoặc làm hư hại hàng chục nghìn tòa nhà tại quốc gia nghèo nhất khu vực châu Mỹ này. Haiti vẫn đang phục hồi sau trận động đất cướp đi tính mạng hơn 200.000 người từ 11 năm trước.
 
Giới chức Haiti cho biết, trận động đất đã phá hủy hơn 37.000 ngôi nhà. Do nhiều ngôi nhà vẫn chưa được thu dọn cho nên giới chức Haiti dự báo số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng. 
 
Công tác tìm kiếm và cứu nạn bị gián đoạn
 
Thủ tướng Haiti Ariel Henry cho rằng rất không may khi động đất xảy ra ngay giữa mùa bão.
 
Lũ quét và lở đất đã xuất hiện sau khi bão nhiệt đới Grace đổ bộ vào Haiti. Đến khi cơn bão này đi qua, công tác tìm kiếm mới được nối lại. 
 
Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) đã nối lại các hoạt động giải cứu và cứu trợ trong sáng 17/8, sau khi cơn bão đi qua. USAID đang phối hợp các đối tác quốc tế để đẩy mạnh hỗ trợ Haiti ứng phó thảm họa.
 
Ngoài ra, nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn gặp thêm khó khăn khi nhiều điểm quan trọng trên tuyến đường từ thủ đô của Haiti tới miền nam nằm trong sự kiểm soát của các băng nhóm. 
 
Thủ tướng Henry cam kết việc giải ngân viện trợ nhân đạo sẽ được triển khai tốt hơn những gì đã diễn ra sau trận động đất năm 2010. Ông khẳng định, Chính phủ Haiti sẽ không lặp lại "những điều tương tự" từng làm 11 năm trước.
 
Đại diện UNICEF tại Haiti, ông Bruno Maes, cho biết, ngay lúc này khoảng nửa triệu trẻ em Haiti bị hạn chế hoặc không có chỗ ở, nước sạch, không được chăm sóc về sức khỏe và dinh dưỡng. 
 
Trong một thông cáo, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực ứng phó tại các khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của trận động đất".
 
Theo Báo Nhân Dân điện tử
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp