Ấn Độ và Đức đề cao tầm quan trọng việc thắt chặt quan hệ song phương

Thứ bảy - 25/02/2023 16:17
Phát biểu họp báo chung, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đánh giá cao trước sự tăng trưởng "lớn" của Ấn Độ những năm gần đây, nhấn mạnh rằng điều này là "rất tốt cho mối quan hệ giữa hai nước."   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Ấn Độ và Đức đề cao tầm quan trọng việc thắt chặt quan hệ song phương
Phát biểu họp báo chung, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đánh giá cao trước sự tăng trưởng "lớn" của Ấn Độ những năm gần đây, nhấn mạnh rằng điều này là "rất tốt cho mối quan hệ giữa hai nước."

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại New Delhi, ngày 25/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại New Delhi, ngày 25/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong khuôn khổ chuyến thăm tới Ấn Độ, ngày 25/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Narendra Modi tại thủ đô New Delhi, trong đó hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ song phương cũng như cam kết thúc đẩy việc ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ.
 
Phát biểu họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Scholz đã đánh giá cao trước sự tăng trưởng "lớn" của Ấn Độ những năm gần đây, nhấn mạnh rằng điều này là "rất tốt cho mối quan hệ giữa hai nước."
 
Bên cạnh đó, ông cũng cho biết đã cùng người đồng cấp Modi nhất trí thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Ấn Độ và EU, trong đó có việc sớm hoàn tất thủ tục để tiến tới ký kết FTA giữa hai hai bên.
 
Cũng theo Thủ tướng Scholz, sự phát triển của lĩnh vực công nghệ thông tin và phần mềm đang bùng nổ tại Ấn Độ và nhiều công ty có năng lực cũng đang hoạt động tại quốc gia Nam Á này.
 
Ông bày tỏ mong muốn Đức có thể thu hút lực lượng lao động chất lượng cao từ Ấn Độ nói chung và các doanh nghiệp trên nói riêng. Nhấn mạnh Đức và Ấn Độ đã và đang hợp tác chặt chẽ, ông Scholz cho biết khoảng 1.800 công ty Đức đang hoạt động tại Ấn Độ và mang lại hàng nghìn việc làm.
 
Thủ tướng Scholz cũng cho biết trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã cam kết thúc đẩy việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ.
 
Về phần mình, Thủ tướng Modi cho biết Ấn Độ và Đức có mối quan hệ chặt chẽ dựa trên những giá trị chung và có sự hiểu biết sâu sắc về những mối quan tâm của hai bên. Hai nước có lịch sử trao đổi văn hóa và kinh tế lâu đời. Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ tại châu Âu.
 
Thủ tướng Modi cũng cho biết trong cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước đã thảo luận về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế. Ông nhấn mạnh sự hợp tác ngày càng tăng giữa Ấn Độ và Đức không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước mà còn gửi đi thông điệp tích cực đến thế giới. 
 
Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Olaf Scholz tới Ấn Độ trên cương vị Thủ tướng Đức. Berlin hiện tích cực đa dạng hóa quan hệ kinh tế, thương mại với mục tiêu giảm dần sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
 
Ấn Độ với quy mô dân số khoảng 1,4 tỷ dân và là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, được đánh giá là đối tác hết sức quan trọng của Đức tại châu Á.
 
Theo TTXVN
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp