Vaccine phủ bóng Hội nghị thượng đỉnh EU trước nguy cơ làn sóng Covid-19 thứ ba

Thứ sáu - 26/03/2021 22:57

Vaccine phủ bóng Hội nghị thượng đỉnh EU trước nguy cơ làn sóng Covid-19 thứ ba

Đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng là một trong những chủ đề chính của Hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) lần này, đặc biệt khi một số quốc gia châu Âu đang đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ ba. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng là một trong những chủ đề chính của Hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) lần này, đặc biệt khi một số quốc gia châu Âu đang đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ ba.
 
Các nhà lãnh đạo của các nước thành viên EU đã tổ chức cuộc họp thượng đỉnh nhằm tìm ra giải pháp chung thoát khỏi đại dịch Covid-19, khi số ca mắc bệnh đang tăng ở nhiều quốc gia. Đồng thời, các nhà lãnh đạo của khối cũng tìm kiếm thỏa thuận về cách tăng cường nguồn cung vaccine sau sự khởi động chậm chạp của chiến dịch tiêm chủng.
 
  
 EU sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh theo hình thức trực tuyến do tác động của đại dịch Covid-19. Ảnh: Reuters
EU sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh theo hình thức trực tuyến do tác động của đại dịch Covid-19. Ảnh: Reuters
Trước tình trạng phân phối vaccine không đồng đều trong khối và các quốc gia thành viên bị chia rẽ về việc có nên đưa ra giải pháp cứng rắn hơn đối với xuất khẩu vaccine hay không, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ sự thất vọng về chương trình tiêm chủng quốc gia của EU đang kém xa so với Anh và Mỹ.
 
“Chúng ta đã không đặt mục tiêu cao. Đó sẽ là một bài học cho tất cả chúng ta. Tôi đã sai khi thiếu tham vọng”, ông Emmanuel Macron nói.
 
Theo một quan chức EU, việc triển khai vaccine của các nước châu Âu bị trì hoãn đã dẫn đến một cuộc tranh cãi với Anh, quốc gia đã nhập khẩu 21 triệu liều vaccine được sản xuất tại EU. Anh cho biết, họ đã làm tốt hơn việc đàm phán với các nhà sản xuất và sắp xếp chuỗi cung ứng.
 
 
EU cho biết, Anh nên chia sẻ nhiều hơn, đặc biệt là để hỗ trợ sự thiếu hụt lớn trong việc cung cấp vaccine của AstraZeneca theo hợp đồng. Theo một quan chức EU, khối đã gửi hơn một triệu liều vaccine AstraZeneca tới Anh trước tháng 2. Trong cuộc họp hôm 25/3, một quan chức cũng nêu rõ những khó khăn của EU như công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ đang trì hoãn việc ký kết hợp đồng cung cấp vaccine cho khối do vấn đề về nguồn cung của một số nguyên liệu thô.  
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bảo vệ quyết định của EU về việc mua chung vaccine cho tất cả các quốc gia thành viên.
 
“Hiện tại chúng ta thấy rằng những khác biệt nhỏ trong việc phân phối vaccine sẽ gây ra các cuộc tranh cãi lớn. Tôi không muốn nghĩ đến viễn cảnh rằng nếu một số quốc gia thành viên có vaccine nhưng những quốc gia khác thì không”, bà Angela Merkel nói.
 
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz hôm 25/3 cảnh báo rằng, việc vaccine không được phân phối công bằng có thể gây ra tác hại lớn cho khối.
 
Ngày 24/3, EU đã công bố kế hoạch về việc cấm xuất khẩu vaccine sản xuất tại khối sang các quốc gia khác, nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn.
 
Nhằm hạ nhiệt căng thẳng, EU và Anh ngày 24/3 tuyên bố rằng, họ đang làm việc “để tạo ra một tình huống đôi bên cùng có lợi và mở rộng nguồn cung vaccine cho tất cả công dân”.
 
Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli nói rằng điều quan trọng là khối phải duy trì sự đoàn kết.
 
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, bà đã nói với các nhà lãnh đạo về việc mở rộng điểm đến của 77 triệu liều vaccine được vận chuyển từ các nhà máy ở EU kể từ đầu tháng 12/2020. Những liều vaccine này đã được chuyển giao tới hơn 40 quốc gia.
 
Bà Ursula von der Leyen cũng cho biết, khối nên tăng cường số lượng vaccine với 360 triệu liều được lên kế hoạch phân phối trong quý hai năm nay, tăng từ 100 triệu liều trong quý một.
 
Theo Reuters, bản kết luận hội nghị nêu rõ, các nhà lãnh đạo sẽ nhấn mạnh “tầm quan trọng của giấy phép xuất khẩu” và khẳng định rằng các nhà sản xuất vaccine phải tôn trọng thời hạn giao hàng theo hợp đồng./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây