Trung Quốc tuyên bố không đặt điều kiện chính trị khi cung cấp vaccine Covid-19

Thứ năm - 18/02/2021 05:47

Trung Quốc tuyên bố không đặt điều kiện chính trị khi cung cấp vaccine Covid-19

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng vaccine của nước này sẽ là sản phẩm công toàn cầu, đồng thời nước này sẽ cố gắng hết sức để các quốc gia đang phát triển có thể tiếp cận được với vaccine. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng vaccine của nước này sẽ là sản phẩm công toàn cầu, đồng thời nước này sẽ cố gắng hết sức để các quốc gia đang phát triển có thể tiếp cận được với vaccine.
 
Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề vaccine ngừa Covid-19 (17/2), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, nước này sẽ triển khai hợp tác quốc tế về vaccine mà không kèm theo bất cứ điều kiện nào về chính trị.
 

 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Nguồn: The Paper.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Nguồn: The Paper.
 
 
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, kể từ sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết 2532 về việc kêu gọi các bên xung đột ngừng bắn, tăng cường đoàn kết chống dịch Covid-19 đến nay, đã có hơn 180 quốc gia trên thế giới ủng hộ tích cực nghị quyết, góp phần quan trọng vào cuộc chiến chống dịch Covid-19.
 
Tuy nhiên, làn sóng dịch Covid-19 mới đang hoành hành, đặc biệt là tại các quốc gia đang có xung đột khiến chủ nghĩa nhân đạo đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức khó khăn, do đó Trung Quốc đưa ra đề xuất 4 điểm nhằm khắc phục các khó khăn và hạn chế này bao gồm: Kiên trì đặt quyền lợi của người dân lên vị trí hàng đầu, tăng cường hợp tác chống dịch trên phạm vi quốc tế; Thực hiện một cách toàn diện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tạo môi trường có lợi cho cuộc chiến chống dịch; Thực hiện đột phá về vấn đề thiếu hụt vaccine, tăng cường giúp đỡ các quốc gia đang  phát triển và cuối cùng là tăng cường công tác thống kê điều phối, phát huy đầy đủ vai trò của Liên Hợp Quốc.
 
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc nhiều lần khẳng định, vaccine của Trung Quốc sẽ là sản phẩm công toàn cầu, đồng thời nước này sẽ cố gắng hết sức để các quốc gia đang phát triển có thể tiếp cận được với vaccine. Trước đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung Quốc tuyên bố sẽ đóng góp vào Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine Covid-19 (COVAX) 10 triệu liều vaccine, đến nay nước này đã lần lượt viện trợ và xuất khẩu vaccine cho 53 và 22 quốc gia trên thế giới.
 
Ông Vương Nghị cũng khẳng định, Trung Quốc triển khai hợp tác quốc tế về vaccine mà không đặt ra bất cứ mục tiêu nào về địa chính trị, không mưu đồ đạt được lợi ích kinh tế, đồng thời không kèm theo điều kiện về chính trị. Thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế trên lĩnh vực nghiên cứu, phát triển vaccine và phòng chống dịch, thúc đẩy xây dựng cộng đồng chung sức khỏe nhân loại, nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là chiến thắng dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu.
 
Được biết, Hội nghị cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề vaccine ngừa Covid-19 lần này có chủ đề “Đảm bảo các bên có được vaccine một cách công bằng trong bối cảnh xung đột và không an ninh” do Anh – chủ tịch luân phiên tháng 2/2021 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chủ trì, Hội nghị có sự tham gia của các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây