Trung Quốc thông qua Luật chống lãng phí thực phẩm

Thứ năm - 29/04/2021 07:11

Trung Quốc thông qua Luật chống lãng phí thực phẩm

Quốc hội Trung Quốc vừa thông qua
Quốc hội Trung Quốc vừa thông qua “Luật chống lãng phí thực phẩm” nhằm chống lại sự lãng phí đồ ăn thức uống và khẳng định tầm quan trọng của an ninh lương thực.
 
Mặc dù luôn khẳng định sản lượng lương thực liên tục tăng trong hơn chục năm trở lại đây, song Trung Quốc vẫn hết sức cảnh giác trước các nguy cơ khủng hoảng lương thực.
 
Sau hai lần xem xét, hôm nay (29/4), Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), tức Quốc hội Trung Quốc đã thông qua “Luật chống lãng phí thực phẩm” – bộ luật nhằm đảm bảo nguồn cung lương thực ổn định cho khoảng 1,4 tỷ dân, chống lại các hành vi ăn uống xa xỉ, thừa thãi vốn tồn tại đã lâu trong đời sống ở nước này.
 

 

Trung Quốc quyết tâm dùng luật để ngăn chặn hành vi lãnh phí thực phẩm. Ảnh: Tân Hoa Xã
Trung Quốc quyết tâm dùng luật để ngăn chặn hành vi lãnh phí thực phẩm. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Theo bộ luật sẽ chính thức đưa vào thực thi kể từ ngày công bố này, các nhà hàng hướng dẫn sai khiến thực khách gọi đồ ăn quá mức cần thiết có thể bị phạt lên đến 10.000 Nhân dân tệ (khoảng 36 triệu đồng). Người kinh doanh sản xuất thực phẩm gây lãng phí nghiêm trọng sẽ chịu mức phạt cao nhất là 50.000 Nhân dân tệ (khoảng 180 triệu đồng). Đặc biệt, hành vi sản xuất, chiếu phát các chương trình video truyền bá việc ăn uống vô độ sẽ phải chịu mức phạt tối đa lên tới 100.000 Nhân dân tệ (khoảng 360 triệu đồng).
 
Bên cạnh đó, bữa ăn trong các hoạt động công vụ cũng không được vượt quá tiêu chuẩn quy định, người tiêu dùng ăn hết đồ ăn tức tham gia “Chiến dịch vét sạch bát đĩa” có thể được thưởng, trong khi hành vi gọi món ăn gây lãng phí thực phẩm có thể bị thu phí xử lý rác thải thực phẩm.
 
 
Về vấn đề này, chị Vũ Hiểu Linh, cán bộ một cơ quan quản lý thị trường ở Trung Quốc cho biết: “Với những người tiêu dùng quá lãng phí, nhà hàng có thể thu một khoản phí, nhưng tiền đề là cần thông báo trước và để ở nơi dễ thấy. Như vậy, trong khi gọi món họ sẽ biết phải làm gì, phần nào giúp ngăn chặn hành vi lãng phí. Chúng tôi cũng khuyến khích nhà hàng thưởng cho những khách hàng không lãng phí, ăn sạch bát đĩa bằng các phần thưởng nhỏ”.
 
Ăn uống thịnh soạn, dư thừa, đặc biệt là khi đãi khách từ lâu đã trở thành một nét văn hóa thể hiện lòng hiếu khách ở Trung Quốc. Tuy nhiên, theo số liệu điều tra của Quốc hội nước này, mỗi năm Trung Quốc lãng phí khoảng 17-18 triệu tấn thực phẩm. Đây là số thực phẩm có thể đủ để nuôi 30-50 triệu người trong vòng một năm.
 
Từ hồi tháng 8 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi “một cuộc đấu tranh chống lại sự lãng phí thực phẩm” nhằm đối phó với khủng hoảng lương thực trong nước với tên gọi “Chiến dịch vét sạch bát đĩa”. Sau đó, đã có gần 16.000 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt vì vi phạm các quy tắc liên quan đến tiết kiệm.
 
Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc phát động chiến dịch chống lãng phí thực phẩm. Năm 2013, chiến dịch “vét sạch bát đĩa” đã từng được phát động, tuy nhiên chủ yếu nhắm vào các bữa tiệc chiêu đãi xa hoa do các quan chức tổ chức, chứ không phải nhằm vào người dân./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây