Trung Quốc khẳng định có quyền tự do hàng không tại ADIZ của Hàn Quốc

Thứ tư - 23/12/2020 13:32

Trung Quốc khẳng định có quyền tự do hàng không tại ADIZ của Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định máy bay quân sự tuân thủ nghiêm túc các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, không bay vào không phận của nước khác. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định máy bay quân sự tuân thủ nghiêm túc các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, không bay vào không phận của nước khác.
 
Trung Quốc phủ nhận việc xâm phạm không phận của Hàn Quốc và khẳng định, việc các máy bay ném bom của nước này và Nga bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc, là đúng theo quy định về quyền tự do hàng không. Tuyên bố này được Bắc Kinh đưa ra, sau khi Nhật Bản và Hàn Quốc xuất kích máy bay giám sát các oanh tạc cơ của Nga và Trung Quốc khi tuần tra chung.
 
Trong 2 ngày 22 và 23/12, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã liên tiếp lên tiếng về cuộc tuần tra chung của không quân nước nay với Nga tại vùng biển Tây Thái Bình Dương.
 
Hai Bộ này đã phủ nhận việc xâm phạm không phận của Hàn Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chiều 23/12 khẳng định: "Cần chỉ rõ rằng, vùng nhận diện phòng không không phải là không phận, các quốc gia có quyền tự do hàng không theo luật pháp quốc tế. Trong lần huấn luyện này, máy bay quân sự hai nước Trung Quốc và Nga tuân thủ nghiêm túc các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, không bay vào không phận của nước khác".
 
 

 

Nga và Trung Quốc tiến hành sứ mệnh tuần tra chung trên Tây Thái Bình Dương. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Nga và Trung Quốc tiến hành sứ mệnh tuần tra chung trên Tây Thái Bình Dương. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Nga cũng ra tuyên bố chung cho biết, 4 máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc và 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga đã bay qua biển Nhật Bản và Hoa Đông hôm 22/12, trong một cuộc tuần tra chung trên không giữa hai nước, một động thái nhằm thể hiện mối quan hệ quân sự ngày càng chặt chẽ giữa Moscow và Bắc Kinh. Đây là lần tuần tra chung thứ hai giữa không quân hai nước kể từ lần đầu vào tháng 7/2019 trên cùng khu vực.
 
Tuyên bố nhấn mạnh, sứ mệnh tuần tra chung này nhằm phát triển và làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Nga - Trung trong thời đại mới, nâng cao hơn nữa trình độ hợp tác chiến lược và khả năng phối hợp hành động giữa quân đội hai nước, nhằm duy trì ổn định chiến lược toàn cầu. Tuyên bố cũng khẳng định, cuộc tuần tra chung nằm trong chương trình hợp tác thường niên giữa quân đội hai bên và không nhằm vào bên thứ 3.
 
Trong khi đó, theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, lực lượng phòng vệ trên không nước này đã điều động các máy bay chiến đấu theo dõi hoạt động của máy bay Nga - Trung, đặc biệt là xung quanh vùng biển quần đảo đang tranh chấp với Hàn Quốc.
 
Còn Hàn Quốc cho máy bay xuất kích giám sát phi đội tuần tra chung của Nga - Trung và chuẩn bị cho các tình huống ngẫu nhiên, sau khi các máy bay này tiến vào vùng nhận dạng phòng không của nước này. Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã liên lạc với đối tác Nga và Trung Quốc để bày tỏ sự quan ngại về vụ việc này.
 
Cuộc tuần tra chung giữa Trung Quốc và Nga diễn ra không lâu sau tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 10, rằng ông không loại trừ ý tưởng về một liên minh quân sự Nga - Trung trong tương lai. Tuy nhiên, cho đến nay, mặc dù luôn ca ngợi “mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” song phương, nhưng Nga và Trung Quốc đều bác bỏ bất kỳ cuộc thảo luận nào về khả năng thành lập liên minh quân sự./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây