Trung Quốc khai mạc kỳ họp thứ tư Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc khóa XIII

Thứ bảy - 06/03/2021 01:52

Trung Quốc khai mạc kỳ họp thứ tư Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc khóa XIII

Kỳ họp thứ tư Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội) khóa XIII sáng nay (5/3) khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Kỳ họp thứ tư Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội) khóa XIII sáng nay (5/3) khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh.
 
Năm nay, Trung Quốc lại tiếp tục đưa ra mục tiêu tăng trưởng trong năm, sau một năm ưu tiên cho các mục tiêu dân sinh do chịu tác động của đại dịch Covid-19.
 

 

Trung Quốc khai mạc kỳ họp thứ tư Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc khóa XIII. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Trung Quốc khai mạc kỳ họp thứ tư Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc khóa XIII. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Hội nghị năm nay mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khi diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (01/07/2021) và chính thức bước vào năm đầu tiên của kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025), cũng là năm đầu tiên trên con đường thực hiện mục tiêm 100 năm lần thứ hai. 2900 đại biểu đã tham dự kỳ họp lần này.
 
Trong “Báo cáo công tác Chính phủ” trình bày tại hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã khẳng định những “thành quả chiến lược quan trọng” mà nước này đạt được trong phòng chống dịch Covid-19, nhấn mạnh đây là yếu tố then chốt giúp Trung Quốc trở thành nền kinh tế chủ chốt duy nhất trên toàn cầu đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020.
 
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng khẳng định, việc Trung Quốc hoàn thành mục tiêu tạo việc làm, đảm bảo các mục tiêu dân sinh và hỗ trợ chủ thể thị trường, đặc biệt là giành chiến thắng toàn diện trong cuộc chiến thoát nghèo, một trong những thành tựu mang tính quyết định của mục tiêu 100 năm lần thứ nhất - xây dựng toàn diện xã hội khá giả.
 
 
Đảm bảo nền kinh tế Trung Quốc phát triển bền vững, lành mạnh, tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ nước này trong năm 2021. Bên cạnh các mục tiêu tăng, như GDP tăng trưởng trên 6% , phấn đấu tạo việc làm cho hơn 11 triệu người, hàng loạt các chỉ tiêu khác của Trung Quốc đã được điều chỉnh giảm, cơ bản trở về như thời kỳ trước khi bùng phát dịch, như chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng khoảng 3%, bội chi ngân sách 3,2%...
 
Giải thích về mục tiêu GDP tăng trưởng 6% trong khi theo nhiều dự báo Trung Quốc có thể tăng tới 8% trong năm nay, ông Lý Khắc Cường cho biết: “Tốc độ tăng trưởng kinh tế là chỉ tiêu mang tính tổng hợp, mục tiêu dự kiến của năm nay đặt ở ở mức trên 6% là xem xét đến tình hình phục hồi trong vận hành kinh tế, gắn kết ổn định với các mục tiêu sau này, có lợi cho việc thực hiện phát triển bền vững, lành mạnh”.
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng Trung Quốc cũng thừa nhận những khó khăn, thách thức mà nền kinh tế nước này gặp phải, như các yếu tố không ổn định, không xác định của tình hình quốc tế ngày càng gia tăng; tình hình kinh tế thế giới phức tạp nghiêm trọng; công tác phòng chống dịch trong nước vẫn tồn tại những mắt xích yếu; nền tảng khôi phục kinh tế chưa chắc chắn; tiêu dùng trương nước vẫn bị kìm hãm; các doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ và các hộ làm ăn cá thể còn gặp nhiều khó khăn, áp lực việc làm lớn, năng lực sáng tạo trong các lĩnh vực then chốt còn yếu...
 
Đáng chú ý, báo cáo công tác năm nay của Chính phủ Trung Quốc còn dành riêng một phần để tổng kết các thành tựu nổi bật trong 5 năm qua, như GDP tăng từ 70.000 tỷ nhân dân tệ lên 100.000 tỷ nhân dân tệ, mục tiêu xây dựng quốc gia sáng tạo cũng giành nhiều thành quả, giải quyết việc làm cho hơn 60 triệu người..., đồng thời đề ra các mục tiêu sơ bộ cho 5 năm tới.
 
Trong đó, nâng cao chất lượng hiệu quả phát triển được đặt lên hàng đầu, tiếp đó là đổi mới sáng tạo với mức đầu tư cho nghiên cứu sáng tạo trên 7% và cao hơn 5 năm trước đó; hình thành thị trường trong nước lớn mạnh và tạo dựng cục diện phát triển mới “tuần hoàn kép”, chấn hưng toàn diện nông thôn nhằm củng cố thành quả thoát nghèo...
 
Do tình hình dịch bệnh, cũng giống năm 2020, hội nghị năm nay sẽ chỉ diễn ra trong 7 ngày và kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến.
 
10 nội dung sẽ được đưa ra thảo luận tại kỳ họp. Bên cạnh các nghị trình theo thông lệ, như dự thảo Báo cáo công tác Chính phủ, dự thảo Chương trình phát triển kinh tế xã hội năm 2021..., việc xem xét thông qua dự thảo Đề cương Quy hoạch 5 năm lần thứ 14 (giai đoạn 2021-2025) và Mục tiêu tầm nhìn đến năm 2035, Dự thảo Quyết định về việc hoàn thiện chế độ bầu cử Khu hành chính đặc biệt Hong Kong của Quốc hội Trung Quốc... cũng là những vấn đề quan trọng được quan tâm./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây