Tiếp sức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ hai - 07/12/2020 21:37

Tiếp sức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 7-12, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI đã thông qua Nghị quyết hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Đây sẽ là sự hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn như hiện nay.   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Ngày 7-12, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI đã thông qua Nghị quyết hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN-CCN) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Đây sẽ là sự hỗ trợ thiết thực cho các DN trong điều kiện khó khăn như hiện nay.

Hỗ trợ tới 500 triệu đồng


Theo thông tin của UBND tỉnh, qua tham khảo báo cáo 2 năm triển khai Luật Hỗ trợ DNNVV của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh nhận thấy một số tỉnh, thành trên cả nước đã ban hành chính sách hỗ trợ rất tốt về giá thuê mặt bằng cho DNNVV tại các KCN-CCN. Như tại Bắc Kạn, tỉnh này hỗ trợ tới 50% giá thuê mặt bằng (giá sử dụng hạ tầng) cho DNNVV trên địa bàn tỉnh (tối đa không quá 200 triệu đồng/DN/năm). Trong khi đó, tỉnh Vĩnh Phúc cũng ban hành chính sách hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho DNNVV với mức hỗ trợ 10% trong thời hạn 5 năm kể từ thời điểm ký hợp đồng thuê mặt bằng và mức hỗ trợ tối đa lên tới 2 tỷ đồng/DN. Một tỉnh công nghiệp ít phát triển như Thừa Thiên Huế, mức hỗ trợ cũng đạt 30% giá thuê lại đất trả tiền hàng năm (tối đa không quá 100 triệu đồng/DN).

 

Dây chuyền sản xuất của Nhà máy sản xuất tấm tường Acotec - VCN.

Dây chuyền sản xuất của Nhà máy sản xuất tấm tường Acotec - VCN.


Đối chiếu với đơn giá cho thuê đất của các CCN trên địa bàn tỉnh (hiện nay vào khoảng 10 tỷ đồng/ha/50 năm, tương đương 20.000 đồng/m2/năm), UBND tỉnh đã đưa ra mức hỗ trợ phù hợp với điều kiện chung của địa phương. Cụ thể, các DNNVV khi thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh trong các KCN-CCN sẽ được ngân sách tỉnh hỗ trợ 50% đơn giá thuê mặt bằng/m2/năm; diện tích hỗ trợ tối đa là 10.000m2 và số tiền hỗ trợ tối đa là 100 triệu đồng/DN/năm. Hỗ trợ giá thuê mặt bằng thực hiện thông qua việc bù giá cho các nhà đầu tư hạ tầng KCN-CCN trên địa bàn tỉnh để giảm giá cho thuê mặt bằng đối với DNNVV, số tiền bù giá được trừ vào số tiền thuê đất hoặc được hỗ trợ từ ngân sách tỉnh. Thời gian hỗ trợ trong vòng 5 năm, kể từ ngày nhà đầu tư hạ tầng và DNNVV ký hợp đồng thuê mặt bằng trong giai đoạn 2021 - 2025. Theo mức này, các DN sẽ được hỗ trợ giá thuê lên tới 500 triệu đồng.


Giúp doanh nghiệp vượt khó


Theo lãnh đạo Sở Công Thương, hiện nay, số lượng DNNVV chiếm khoảng 97% tổng số DN trong toàn tỉnh. Thành phần DN này đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế, giải quyết một lượng lớn lao động của tỉnh. Thời gian qua, đã có nhiều chính sách phát triển kinh tế tư nhân nói chung và các DNNVV nói riêng. Tuy nhiên, nhìn chung, DNNVV có quy mô sản xuất vẫn còn nhỏ lẻ, sức cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ chưa cao; thiếu lao động có tay nghề; năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh còn thấp. Đặc biệt, sau dịch Covid-19, các DNNVV đang gặp vô vàn trở ngại trong quá trình phát triển. Trong những khó khăn đó, vấn đề thuê mặt bằng rất nan giải. Ông Nguyễn Ngọc Lân - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Gia Bảo cho biết: “Để mở xưởng, chúng tôi phải thuê từ 5.000 đến 10.000m2 đất. Hiện nay, giá thuê đất ở KCN Ninh Thủy khoảng 60 - 70 USD/m2 cho 44 năm. Với giá thuê mặt bằng như hiện nay, DN phải bỏ ra một số tiền rất lớn. Nếu được UBND tỉnh hỗ trợ sẽ tạo điều kiện cho các DN, đặc biệt là DNNVV phát triển, nhất là trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19”.


Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho DNNVV tại các KCN-CCN trên địa bàn địa bàn tỉnh góp phần giúp DN, đặc biệt là DN khởi nghiệp có điều kiện thuận lợi hơn trong quá trình tìm kiếm địa điểm sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực, duy trì liên tục quá trình sáng tạo. Chính sách được xây dựng bảo đảm phù hợp với quy định của Luật Hỗ trợ DNNVV, đồng thời phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các tiêu chí của DNNVV tham gia chính sách hỗ trợ được xác định cụ thể, rõ ràng.


Ông Trần Văn Ngoạn - Phó Giám đốc Sở Công Thương đánh giá, trên địa bàn tỉnh có 5 CCN và 2 KCN. Ngoài 2 CCN Đắc Lộc và Diên Phú đã được Nhà nước đầu tư và quản lý, các CCN và KCN còn lại đều được đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách. Giá thuê mặt bằng dao động từ 700.000 đồng đến hơn 1,4 triệu đồng/m2 trong thời gian hơn 40 năm. Các DN đều phải đóng tiền thuê một lần, vì vậy, những DNNVV gặp khá nhiều khó khăn. Trong bối cảnh các DNNVV đang bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, chính sách hỗ trợ giá thuê mặt bằng đã được HĐND tỉnh thông qua như một sự tiếp sức cho DN vượt qua khó khăn. Đồng thời, góp phần hỗ trợ DN trên địa bàn tỉnh tăng khả năng cạnh tranh và phát triển vững chắc hơn.


Đình Lâm 

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây