Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo EU hoạt động thăm dò dầu khí ở Địa Trung Hải

Thứ năm - 11/07/2019 11:00

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo EU hoạt động thăm dò dầu khí ở Địa Trung Hải

Bất kỳ bước đi nào của Liên minh châu Âu chống lại Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới hoạt động thăm dò dầu khí ngoài khơi đảo Cyprus sẽ gây tác dụng ngược.   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Bất kỳ bước đi nào của Liên minh châu Âu chống lại Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới hoạt động thăm dò dầu khí ngoài khơi đảo Cyprus sẽ gây tác dụng ngược.
 
Đây là cảnh báo đưa ra ngày 10/7 của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.
 
Đầu tháng 5 vừa qua, tàu thăm dò Fatih của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào khu vực mà Cộng hòa Cyprus tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế phía Tây và bắt đầu hoạt động khoan thăm dò. Tàu khoan thứ hai Yavuz hôm 8/7 cũng đã thả neo ở khu vực phía Đông.
 

 

Tàu Fatih của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu các hoạt động khoan ở khu vực phía Tây của đảo Cyprus. (Nguồn: Anadolu).
Tàu Fatih của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu các hoạt động khoan ở khu vực phía Tây của đảo Cyprus. (Nguồn: Anadolu).
 
Chính phủ Cộng hòa Cyprus và Liên minh châu Âu coi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “sự leo thang không thể chấp nhận”, đồng thời yêu cầu chính quyền nước này phải dừng ngay các hoạt động thăm dò trái phép nếu không muốn bị trừng phạt.
 
Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Cyprus cùng tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển xung quanh Cộng hòa Cyprus, một khu vực được cho là giàu khí đốt tự nhiên.
 
Theo Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, hoạt động khoan thăm dò của nước này là dựa trên “quyền lợi hợp pháp” và vị trí thăm dò nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ./.
 
Theo VOV
 

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây