Tàu thám hiểm NASA làm nên lịch sử khi lần đầu tiên tạo ra oxy trên sao Hỏa

Thứ năm - 22/04/2021 15:07

Tàu thám hiểm NASA làm nên lịch sử khi lần đầu tiên tạo ra oxy trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, tàu thám hiểm Perseverance đã thử nghiệm chuyển đổi thành công khí carbon dioxide từ khí khuyển sao Hỏa thành oxy. Đây là lần đầu tiên việc tạo oxy được thực hiện trên một hành tinh khác. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, tàu thám hiểm Perseverance đã thử nghiệm chuyển đổi thành công khí carbon dioxide từ khí khuyển sao Hỏa thành oxy. Đây là lần đầu tiên việc tạo oxy được thực hiện trên một hành tinh khác.
 
“Đây là bước quan trọng đầu tiên trong việc chuyển đổi carbon dioxide thành oxy trên sao Hỏa”, Jim Reuter, Phó Giám đốc Ban chỉ đạo nhiệm vụ công nghệ vũ trụ của NASA cho biết.
 
 

 

Tàu thám hiểm Perseverance của NASA. Ảnh: NASA
Tàu thám hiểm Perseverance của NASA. Ảnh: NASA
 
 
Thí nghiệm diễn ra vào ngày 20/4, và nhiều người hy vọng các phiên bản tiếp theo của thí nghiệm này có thể mở đường cho quá trình khám phá sao Hỏa của con người trong tương lai.
 
Quá trình này không chỉ có thể tạo ra oxy giúp các phi hành gia thở trong tương lai, mà còn tạo ra một lượng lớn oxy để sử dụng làm chất phóng tên lửa cho chuyến hành trình trở về mà không phải vận chuyển từ Trái đất.
 
Thí nghiệm sử dụng tài nguyên oxy tại chỗ trên sao Hỏa, hay còn gọi là MOXIE, một chiếc hộp vàng có kích thước bằng pin ô tô và được đặt bên trong phía trước bên phải của tàu thám hiểm.
 
 
Được mệnh danh là “cây cơ học”, MOXIE sử dụng điện và hóa học để phân chia các phân tử carbon dioxide, được tạo thành từ 1 nguyên tử carbon và 2 nguyên tử oxy. Thiết bị cũng tạo ra phụ phẩm carbon monoxide.
 
Trong lần hoạt động đầu tiên, MOXIE đã tạo ra 5g oxy, đủ để một phi hành gia hít thở thoải mái trong 10 phút.
 
Các kỹ sư phụ trách MOXIE sẽ hiện thực hiện nhiều thử nghiệm hơn và cố gắng nâng cao sản lượng tạo oxy của máy. MOXIE được thiết kế để có thể tạo ra tới 10g oxy/giờ.
 
Được thiết kế tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), MOXIE được chế tạo bằng vật liệu chịu nhiệt như hợp kim niken và được thiết kế có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt lên đến 800 độ C. MOXIE được phủ một lớp vàng mỏng để không tỏa nhiệt và gây hại cho tàu thám hiểm.
 
Kỹ sư Michael Hecht của MIT cho biết, phiên bản MOXIE nặng 1 tấn có thể tạo ra khoảng 25 tấn oxy cần thiết cho một tên lửa có thể cất cánh từ sao Hỏa.
 
Trước đó, tàu thám hiểm Perseverance đã đáp xuống sao Hỏa vào ngày 18/2 để thực hiện sứ mệnh tìm kiếm các dấu hiệu cho sự sống của vi sinh vật.
 
Ngày 19/4, máy bay trực thăng nhỏ Ingenuity đã làm nên lịch sử khi thực hiện chuyến bay có năng lượng đầu tiên trên một hành tinh khác./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây