Philippines dọa hủy hiệp ước quân sự nếu Mỹ không cấp vaccine Covid-19

Chủ nhật - 27/12/2020 17:33

Philippines dọa hủy hiệp ước quân sự nếu Mỹ không cấp vaccine Covid-19

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dọa sẽ chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng với Mỹ nếu nước này không cung cấp hàng triệu liều vaccine Covid-19 do Mỹ sản xuất. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dọa sẽ chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng với Mỹ nếu nước này không cung cấp hàng triệu liều vaccine Covid-19 do Mỹ sản xuất.
 
Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Duterte đưa ra ngày 26/12 sau khi chính quyền của ông đang phải đối mặt với những lời chỉ trích về việc tụt hậu trong cuộc đua toàn cầu để tìm kiếm vaccine Covid-19. Tổng thống Philippines nhấn mạnh Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng sắp bị chấm dứt và quân đội của Mỹ “tốt hơn nên ở ngoài nếu họ không cung cấp ít nhất 20 triệu liều vaccine”.
 
 

 

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte. Nguồn: Phủ Tổng thống
Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte. Nguồn: Phủ Tổng thống
Nhà lãnh đạo Philippines đã ra lệnh chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) từ đầu năm nay, nhưng sau đó hoãn thực hiện 6 tháng.  Hiệp ước này cho phép các binh lính Mỹ tham gia các hoạt động diễn tập quân sự ở Philippines. Tổng thống Rodrigo cho rằng, nếu muốn cung cấp vaccine cho Philippines, Mỹ nên làm điều đó mà không cần nói “dài dòng”.
 
Trước đó, Philippines được cho là đã thất bại trong các cuộc đàm phán về 10 triệu liều vaccine Pfizer của Mỹ. Cho đến nay, Philippines mới chỉ nhận được 2,6 triệu liều vaccine Covid-19 từ AstraZeneca dưới dạng tài trợ từ khu vực tư nhân. Động thái mua 25 triệu liều Sinovac của Trung Quốc cũng bị chỉ trích rộng rãi. Chính quyền Philippines dự định đưa 24,7 triệu người Philippines vào chương trình tiêm chủng vaccine năm 2021, với Sinovac được cho là sẽ đến sớm nhất vào tháng 3 và AstraZeneca sẽ đến Philippines vào quý 2 năm 2021./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây