Nga trả đũa, trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc

Thứ hai - 19/04/2021 07:06

Nga trả đũa, trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc

Nga quyết định trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc để đáp trả việc nước này trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Praha, đồng thời cho rằng Séc đang muốn làm hài lòng Mỹ. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Nga quyết định trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc để đáp trả việc nước này trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Praha, đồng thời cho rằng Séc đang muốn làm hài lòng Mỹ.
 
Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (18/4) thông báo quyết định trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc để đáp trả việc Séc trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Praha. Theo yêu cầu, các nhân viên Ngoại giao Séc phải rời khỏi Nga trong ngày 19/4. Theo Bộ Ngoại giao Nga, đây là động thái đáp trả liên quan đến hành động không thân thiện của Séc đối với các nhân viên của cơ quan ngoại giao Nga tại Praha.
 
 

 

Đại sứ quán Nga tại Prague, Cộng hòa Séc. Ảnh: Reuters
Đại sứ quán Nga tại Prague, Cộng hòa Séc. Ảnh: Reuters
 
Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Séc tại Vitzeslav Pivonka. Đại sứ Pivonka đã có mặt tại Bộ Ngoại giao Nga khoảng 20 phút.
 
Nga cũng cho rằng, ảnh hưởng của Mỹ thể hiện rõ trong việc Cộng hòa Séc quyết định trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các nhà chức trách Séc đã thực hiện bước đi để làm hài lòng Mỹ sau các lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ đối với Nga. Theo Bộ Ngoại giao Nga, hành động của phía Cộng hòa Séc đã  phá hủy nền tảng quan hệ bình thường giữa hai nước.
 
Hôm 17/4, chính quyền Cộng hòa Séc cho biết họ sẽ trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga bị xác định là mật vụ của 2 cơ quan an ninh Nga là Cơ quan Tình báo Nước ngoài và Cơ quan Tình báo Quân đội do có liên quan đến một vụ nổ kho vũ khí lớn năm 2014. Ngay sau đó, Nga đã gọi động thái của Cộng hòa Séc là "vô lý".
 
Ngày 15/4, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt và trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga để trả đũa những gì Mỹ cáo buộc là sự can thiệp bầu cử Mỹ của điện Kremlin, một cuộc tấn công mạng quy mô lớn và các hành động thù địch khác./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây