Nga bắt đầu cải cách hệ thống hành chính công

Thứ bảy - 02/01/2021 13:35

Nga bắt đầu cải cách hệ thống hành chính công

Việc tối ưu hóa cần diễn ra trong 3 tháng và sẽ ảnh hưởng đến 45 bộ, ban ngành và cắt giảm hàng chục nghìn nhân viên. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Việc tối ưu hóa cần diễn ra trong 3 tháng và sẽ ảnh hưởng đến 45 bộ, ban ngành và cắt giảm hàng chục nghìn nhân viên.
 
Bắt đầu từ ngày 1/1/2021, Chính phủ Nga bắt tay vào việc cải cách hệ thống các cơ quan do chính phủ quản lý. Quá trình cải cách kéo dài ba tháng đến hết quý 1 năm 2021. Theo đó, cuộc cải cách sẽ cắt giảm hơn 1.200 biên chế ở các cơ quan chính quyền cấp liên bang và hơn 33.500 biên chế tại các cơ quan lãnh thổ (đại diện của các cơ quan liên bang tại các địa phương).
 

 

 Toà nhà Chính phủ Nga (Ảnh: Tass)
Toà nhà Chính phủ Nga (Ảnh: Tass)
Theo quyết định mới của Chính phủ, việc cải cách bộ máy nhà nước sẽ ảnh hưởng đến 45 bộ, ban, ngành, cắt giảm 74 đầu mối, bao gồm cả những bộ phận thực hiện chức năng hỗ trợ. Trong quá trình cải tổ, dự kiến ​​cắt giảm 36 lãnh đạo cấp phó của các bộ, cơ quan liên bang.
 
Trước đó, tháng 11/2020, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin nhấn mạnh việc cần thiết lập nhanh chóng và hiệu quả hệ thống hành chính công phù hợp với chỉ thị của Tổng thống Nga Putin. Theo Thủ tướng Nga Mishustin, tất cả các biện pháp này sẽ làm tăng tính hiệu quả của cơ quan hành pháp. Toàn bộ hệ thống hành chính công sẽ hoạt động rõ ràng và hài hòa, đáp ứng kỳ vọng, yêu cầu của người dân và tập trung vào giải quyết nhiệm vụ chính là nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người thông qua sự tăng trưởng của nền kinh tế và xã hội.
 
Theo Phó Thủ tướng kiêm Chánh Văn phòng nội các Dmitry Grigorenko, hệ thống hành chính công cần phải trở nên hiện đại và đầy đủ chức năng hơn. Chính phủ sẽ cắt giảm những cấu trúc chồng chéo về nhiệm vụ, làm tăng chi phí hành chính, giảm hiệu quả và chất lượng của việc đưa ra quyết định.
 
Trong khi đó, đa số người dân Nga đồng tình với sự cần thiết phải cải cách hành chính. Theo kết quả khảo sát của Dịch vụ tìm kiếm việc làm (SuperJob), khoảng 54% người Nga được khảo sát ủng hộ đề xuất của chính phủ nhằm tối ưu hóa bộ máy quản lý nhà nước, chỉ 18% phản đối, 28% khó trả lời.
 
Đây là cuộc cải cách hành chính lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây tại liên bang Nga. Cụộc cải cách diễn ra trong khi Nga đẩy mạnh số hoá các dịch vụ công, đặc biệt là việc đưa vào sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, cũng như mở rộng mạng lưới các Trung tâm cung cấp dịch vụ đa chức năng trên toàn liên bang./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây