Mỹ bố trí khí tài và lực lượng khắp châu Á để đối phó Trung Quốc

Thứ tư - 22/07/2020 05:56

Mỹ bố trí khí tài và lực lượng khắp châu Á để đối phó Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định, Mỹ đang trang bị và bố trí các lực lượng trên khắp châu Á để đối phó với Trung Quốc. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định, Mỹ đang trang bị và bố trí các lực lượng trên khắp châu Á để đối phó với Trung Quốc.
 
Phát biểu tại cuộc thảo luận trực tuyến do Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế có trụ sở tại London, Anh, tổ chức ngày 21/7, ông Esper tuyên bố Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục điều tàu Hải quân vào khu vực để chống lại chính sách bành trướng của Trung Quốc và bán vũ khí cho Đài Loan.
 
 

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Reuters
Ông Esper cũng cho rằng Trung Quốc đã bắt nạt các đồng minh và đối tác của Washington tại Biển Đông, nơi có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt ước tính lên tới 2.600 tỉ USD, bất chấp thế bố trí quân sự của Mỹ ngày càng tăng trong khu vực.
 
Cụ thể, năm ngoái, Mỹ đã thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông nhiều hơn bốn thập kỷ trước. Đầu tháng này, hai tàu sân bay của Mỹ đã tiến hành tập trận ở Biển Đông, điều chưa từng xảy ra kể từ năm 2012.
 
Ông Esper nhấn mạnh: “Chính sách của Mỹ là bảo vệ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở, trong đó tất cả các nước đa dạng trong khu vực có thể sinh sống và phát triển thịnh vượng trong hòa bình, và đảm bảo rằng Trung Quốc không có quyền biến các vùng biển quốc tế thành một vùng ngoại lệ, hoặc đế chế trên biển của riêng nước này”.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đồng thời tuyên bố sẽ để ngỏ đối thoại với Bắc Kinh, xác nhận đã có một số cuộc trao đổi với người đồng cấp bên phía Trung Quốc và đã lên kế hoạch thăm Bắc Kinh vào cuối năm.
 
Ông Esper nêu rõ, một trong những mục tiêu của chuyến thăm này là thiết lập các hệ thống cần thiết để trao đổi trong trường hợp xảy ra khủng hoảng và củng cố lập trường cạnh tranh cởi mở trong hệ thống quốc tế.
 
Những nhận xét được ông Esper đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp, một thách thức trực tiếp khác thường đối với các nỗ lực của Bắc Kinh để khẳng định quyền kiểm soát trong vùng biển chiến lược này./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây