Mỹ bắt đầu các bước chấm dứt sứ mệnh quân sự ở Afghanistan

Chủ nhật - 25/04/2021 23:09

Mỹ bắt đầu các bước chấm dứt sứ mệnh quân sự ở Afghanistan

Chỉ huy liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Afghanistan cho biết, việc rút các lực lượng nước ngoài và bàn giao các cơ sở và thiết bị quân sự cho các lực lượng Afghanistan đã bắt đầu được triển khai. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Chỉ huy liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Afghanistan cho biết, việc rút các lực lượng nước ngoài và bàn giao các cơ sở và thiết bị quân sự cho các lực lượng Afghanistan đã bắt đầu được triển khai.
 
Chỉ huy liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Afghanistan, Tướng Scott Miller cho biết việc rút các lực lượng nước ngoài và bàn giao các cơ sở và thiết bị quân sự cho các lực lượng Afghanistan đã bắt đầu được triển khai.
 

 

Quân đội Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: Reuters.
Quân đội Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: Reuters.
 
Tướng Miller cho biết ông đang thực hiện các chỉ thị dựa trên quyết định của Tổng thống Joe Biden nhằm chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ tại Afghanistan.
 
Theo Tướng Miller, các lực lượng nước ngoài sẽ tiếp tục có các biện pháp và năng lực quân sự để tự bảo vệ trong thời gian rút quân và sẽ hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan.
 
Ông Miller cho biết, ông đã trao đổi với các thành viên của Ủy ban chính trị Taliban và cảnh báo rằng việc nối lại bạo lực, điều có thể dẫn tới một quyết định quân sự, sẽ là một thảm kịch cho Afghanistan và người dân nước này.
 
Theo ông Miller, sau khi Mỹ rút toàn bộ binh sỹ tại Afghanistan, Mỹ sẽ bàn giao các cơ sở quân sự cho bộ Quốc phòng và các lực lượng khác của Afghanistan đồng thời nhấn mạnh Taliban đã cam kết sẽ từ bỏ quan hệ với nhóm cực đoan Hồi giáo Al Qaeda. Các lực lượng nước ngoài sẽ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan từ 01/05 theo một thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban trong năm 2020.
 
Tổng thống Biden hồi đầu tháng thông báo sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan trước 11/09, dịp kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố vào Trung tâm thương mại Mỹ ở New York khiến Mỹ phát động cuộc chiến ở Afghanistan.
 
Việc Taliban giúp các phần tử Al-Qaeda ẩn náu là nguyên nhân chính Mỹ phát động cuộc chiến ở Afghanistan năm 2001. Một báo cáo của Liên hợp quốc hồi tháng 01 cho biết hiện đang có khoảng 500 tay súng Al Qaeda ở Afghanistan và Taliban vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với nhóm này. Tuy nhiên, Taliban đã phủ nhận sự hiện diện của Al Qaeda ở Afghanistan./.
 
Theo VOV
 

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây