Lào kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của đất nước nhiệm kỳ mới

Thứ hai - 22/03/2021 18:55

Lào kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của đất nước nhiệm kỳ mới

Một trong những nội dung quan trọng nhất của kỳ họp đầu tiên Quốc hội Lào khóa 9 (IX) khai mạc sáng nay (22/3) là bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của đất nước trong nhiệm kỳ mới (2021-2025). Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Một trong những nội dung quan trọng nhất của kỳ họp đầu tiên Quốc hội Lào khóa 9 (IX) khai mạc sáng nay (22/3) là bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của đất nước trong nhiệm kỳ mới (2021-2025).
 
Trong phiên khai mạc sáng nay, sau khi bầu ông Saysomphone Phomvihane làm Chủ tịch Quốc hội Lào khóa IX, đương kim Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khóa XI, ông Thongloun Sisoulith đã được Quốc hội Lào bầu làm Chủ tịch nước CHDCND Lào nhiệm kỳ 2021-2025 với 161 phiếu trên tổng số 163 đại biểu quốc hội có mặt tại kỳ họp, đạt tỉ lệ 98,77%.
 
 

 

Chủ tịch Quốc hội Lào khóa VIII Pany Yathotou phát biểu khai mạc kỳ họp.
Chủ tịch Quốc hội Lào khóa VIII Pany Yathotou phát biểu khai mạc kỳ họp.
 
Trong khi đó, ông Phankham Viphavanh đã được Quốc hội Lào bầu giữ chức Thủ tướng nước Cộng  hòa Dân chủ Nhân dân Lào nhiệm kỳ 2021-2025 với  158 phiếu trên tổng số 162 đại biểu có mặt, đạt tỉ lệ 97,53%.
 
Sau khi được bầu làm Thủ tướng, ông Phankham Viphavanh đã đệ trình và Quốc hội Lào đã thông qua danh sách các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới. Theo đó, Đại tướng Chansamone Chanyalath giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng; ông Sonesay Siphandon làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư; ông Kikeo Khaykhamphithoun làm Phó Thủ tướng; Thượng tướng Vilay Lakhamphong được bầu làm Bộ trưởng Công an; ông Saleumsay Kommasith được bầu làm Bộ trưởng Ngoại giao và ông Bounchom Oubonpaseut giữ chức Bộ trưởng Tài chính.
 
Trước đó, Quốc hội Lào cũng bầu bà Pany Yathotou - nguyên Chủ tịch Quốc hội Lào khóa VIII và ông Bounthong Chitmany- Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khóa XI làm Phó Chủ tịch nước./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây