Dự án Cụm Công nghiệp Diên Thọ gặp khó

Thứ hai - 09/11/2020 21:27

Dự án Cụm Công nghiệp Diên Thọ gặp khó

Được UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương đầu tư từ năm 2019, song đến nay, dự án Cụm Công nghiệp Diên Thọ đang gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Nếu không được tháo gỡ kịp thời, dự án khó hoàn thành tiến độ. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Được UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương đầu tư từ năm 2019, song đến nay, dự án Cụm Công nghiệp (CCN) Diên Thọ đang gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Nếu không được tháo gỡ kịp thời, dự án khó hoàn thành tiến độ.


Dự án CCN Diên Thọ do Công ty TNHH B.J Korea làm chủ đầu tư, có diện tích 22,2ha tại xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh. Khi thực hiện, chủ đầu tư hướng tới mục tiêu thu hút đầu tư các ngành nghề công nghiệp công nghệ cao gồm: chíp điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông; cơ khí chính xác, tự động hóa; công nghệ sinh học, năng lượng mới và năng lượng tái tạo. Trong 24 tháng, dự án sẽ hoàn thiện hệ thống đường, điện chiếu sáng, nhà điều hành. Tổng vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng hơn 130 tỷ đồng.

 

Khu vực quy hoạch Cụm Công nghiệp Diên Thọ.

Khu vực quy hoạch Cụm Công nghiệp Diên Thọ.


Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, Công ty TNHH B.J Korea đã cùng với UBND huyện Diên Khánh tiến hành khảo sát, đo đạc, kiểm đếm để chuẩn bị thực hiện dự án. Trích đo địa chính dự án cũng đã được Sở Tài Nguyên và Môi trường thẩm định phê duyệt. Theo đó, có 444 thửa đất với 67 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án; tổng diện tích đất dự kiến thu hồi 222.000m2. Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã thực hiện chuyển kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được 2 đợt: Đợt 1 chuyển gần 1,5 tỷ đồng để bồi thường 117 thửa; đợt 2 chuyển hơn 1 tỷ đồng bồi thường 38 thửa. Đồng thời, sau khi UBND huyện Diên Khánh tạm giao mặt bằng dự án Cơ sở hạ tầng CCN Diên Thọ, chủ đầu tư tiến hành thực hiện công tác quản lý, bảo vệ khu đất với diện tích 80.997,1m2.

 

CCN Diên Thọ có diện tích quy hoạch đến năm 2030 là 50ha. Trong đó, giai đoạn đến năm 2020 tập trung kêu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng, phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ lấp đầy đạt 50% và đến năm 2030 lấp đầy 100%. Trước mắt, UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH B.J Korea thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng CCN với diện tích 22,2ha; phần diện tích còn lại 27,8ha, UBND tỉnh giao cho UBND huyện Diên Khánh lập quy hoạch 1/2000.

Theo ông Nguyễn Quang Thắng - Giám đốc Công ty TNHH B.J Korea, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về chủ trương đầu tư dự án Cơ sở hạ tầng CCN Diên Thọ, công ty đã thực hiện theo đúng tiến độ đã cam kết với UBND tỉnh. Tuy nhiên, hiện tại, chủ đầu tư cùng Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Diên Khánh và UBND xã Diên Thọ đã hoàn thành công tác kiểm kê thêm 289 thửa/64 trường hợp còn lại nhưng vẫn chưa thể thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ bị ảnh hưởng. Nguyên nhân chính là do chưa có giá đất cụ thể cho các trường hợp này. Điều này dẫn đến việc chậm tiến độ, giải phóng mặt bằng dự án. Để giải quyết những vướng mắc đang gặp phải, Công ty TNHH B.J Korea đề nghị UBND tỉnh và UBND huyện xem xét, phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án dựa trên hệ số điều chỉnh giá đất theo Quyết định số 41 ngày 21-12-2018 của UBND tỉnh. UBND huyện Diên Khánh cũng đã gửi văn bản đính kèm phương án đề xuất giá đất cụ thể đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, trình UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời, UBND tỉnh, UBND huyện Diên Khánh quan tâm, tạo điều kiện xem xét và phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng để dự án được thực hiện theo đúng tiến độ.


Ông Thắng cho biết, nếu được phê duyệt theo phương án UBND huyện đã trình, Công ty TNHH B.J Korea xin cam kết sẽ nộp bổ sung kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng CCN Diên Thọ phần chênh lệch nếu hệ số điều chỉnh giá đất mới cao hơn hệ số điều chỉnh giá đất cũ sau khi có quyết định ban hành giá đất mới theo quy định. Trong trường hợp nếu hệ số điều chỉnh giá đất mới thấp hơn hệ số điều chỉnh giá đất cũ, chủ đầu tư sẽ không thu hồi lại số tiền còn thừa đã chi trước đó.


Nhằm giải quyết những khó khăn này, mới đây, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở: Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Công Thương, Cục Thuế tỉnh, UBND huyện Diên Khánh và các đơn vị liên quan kiểm tra nội dung kiến nghị của Công ty TNHH B.J Korea theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi có phương án, báo cáo UBND tỉnh để có hướng giải quyết.  


Đ.Lâm 

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây