Độc đáo lễ hội Halloween trên thế giới

Chủ nhật - 01/11/2020 01:18

Độc đáo lễ hội Halloween trên thế giới

Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia kêu gọi tổ chức một lễ Halloween vui vẻ nhưng phải an toàn, đảm bảo đủ giãn cách xã hội. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia kêu gọi tổ chức một lễ Halloween vui vẻ nhưng phải an toàn, đảm bảo đủ giãn cách xã hội.
 
Halloween là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm, có nguồn gốc từ lễ hội cổ Samhain của người Celtic ở châu Âu. Do sự phát triển và giao thoa văn hóa, ngày nay Halloween không chỉ là lễ hội tôn giáo mà còn là lễ hội hóa trang vui chơi giải trí phổ biến và quen thuộc với nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, ở mỗi nước, ngày Halloween lại mang những đặc trưng độc đáo riêng.
 
Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tổ chức một lễ Halloween vui vẻ nhưng phải an toàn, đảm bảo đủ giãn cách xã hội là điều mà nhiều quốc gia đang kêu gọi. Với khẩu hiệu “ Đừng vì Halloween mà bạn trở thành ma thực sự” là lời kêu gọi của chính quyền thành phố Seoul, Hàn Quốc, hối thúc người dân tuân thủ giãn cách xã hội để tránh dịch bùng phát trở lại.
 
 

 

Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tổ chức một lễ Halloween vui vẻ nhưng phải an toàn, đảm bảo đủ giãn cách xã hội là điều mà nhiều quốc gia đang kêu gọi. Ảnh: KT
Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tổ chức một lễ Halloween vui vẻ nhưng phải an toàn, đảm bảo đủ giãn cách xã hội là điều mà nhiều quốc gia đang kêu gọi. Ảnh: KT
Giám đốc cơ quan y tế công cộng của thành phố Park Yoo-mi cho biết: “Bộ Tư Pháp, Cảnh sát, Bộ An toàn thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc sẽ tăng cường các hoạt động giám sát, kiểm tra chặt chẽ các câu lạc bộ trong 2 ngày 31/10 và 1/11. Chính quyền thành phố sẽ phạt đóng cửa 2 tuần đối với cơ sở nào vi phạm các quy định”.
 
Mặc dù các hoạt động vui chơi có bị hạn chế do dịch Covid-19 nhưng không vì thế mà mất đi nét thú vị riêng của Lễ Halloween tại nhiều quốc gia trên thế giới.
 
Một nét đặc trưng trong ngày Halloween của người Anh là đốt lửa và thắp đèn lồng. Thay vì khắc bí ngô như nhiều nước khác trên thế giới, người Anh sử dụng củ cải đường để làm đèn lồng và gọi chúng là punkies. Trẻ con sẽ cầm punkies và đi xin quà từ nhà này qua nhà khác. 
 
Tại Mỹ, Halloween là lễ hội lớn thứ hai trong các lễ hội mùa đông, sau ngày lễ Giáng sinh. Từ những ngày đầu tháng 10, khắp mọi nơi trên đất nước Mỹ đã tràn ngập những hình ảnh về ngày lễ Halloween. Vào ngày lễ này, trẻ em là những người vui nhất. “Trick or treat” là một phong tục cho trẻ em vào đêm Halloween. Trẻ em trong trang phục hóa trang sẽ xách theo một cái giỏ để đựng kẹo, đi từ nhà này sang nhà khác đòi kẹo và hỏi: “Trick or treat?” (nghĩa là “cho kẹo hay bị ghẹo”).
 
 

 

Tổng thống Trump và phu nhân tổ chức Halloween mùa Covid-19. Ảnh: Getty
Tổng thống Trump và phu nhân tổ chức Halloween mùa Covid-19. Ảnh: Getty
Người Ireland cũng tham gia lễ hội hóa trang và dự các bữa tiệc trong lễ Halloween. Tuy nhiên trong ngày này họ có một trò chơi truyền thống là treo lên cành cây một quả táo. Những người tham gia trò chơi sẽ phải nhảy thật cao cho đến khi cắn được quả táo. Kẹo hoặc tiền sẽ là phần thưởng dành cho người chiến thắng. Người Áo lại chào đón Halloween bằng cách đặt một cốc nước, bánh mỳ và thắp nến trên bàn trước khi ngủ từ ngày 30/10 đến ngày 8/11.
 
Có thể nói ngày nay, Halloween đã xuất hiện khắp nơi trên thế giới. Do trải qua nhiều vùng đất, kết hợp với những nền văn hóa khác nhau đang tạo nên một ngày hội Halloween phong phú với những ý nghĩa riêng./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây