Australia ngừng thực thi thỏa thuận quân sự với Myanmar

Chủ nhật - 07/03/2021 17:52

Australia ngừng thực thi thỏa thuận quân sự với Myanmar

Trong một động thái mới nhất nhằm phản ứng trước tình hình Myanmar, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne ra tuyên bố thông báo điều chỉnh chính sách với Myanmar, trong đó có việc ngừng thực thi thỏa thuận quân sự với nước này. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Trong một động thái mới nhất nhằm phản ứng trước tình hình Myanmar, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne ra tuyên bố thông báo điều chỉnh chính sách với Myanmar, trong đó có việc ngừng thực thi thỏa thuận quân sự với nước này.
 
Trong tuyên bố đưa ra vào tối muộn ngày hôm nay 7/3, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne tái khẳng định sự lo ngại của Australia về cuộc đảo chính tại Myanmar và tình trạng bạo lực leo thang cũng như số người chết sau sự kiện ngày 1/ 2.
 
Bộ trưởng Marise Payne cho biết Australia lên án việc sử dụng vũ lực hoặc bạo lực gây chết người nhằm chống lại người dân. Australia kêu gọi các lực lượng an ninh Myanmar kiềm chế và kiềm chế bạo lực đối với dân thường.
 
 
Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne. Ảnh: Alex Ellinghausen
Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne. Ảnh: Alex Ellinghausen
 
 
Đây là lần thứ hai Australia công khai phản ứng trước tình hình Myanmar. Tuy vậy, lần này, không chỉ tuyên bố, Australia đã tiến thêm một bước khi quyết định hành động, cụ thể là ngừng chương trình đào tạo tiếng Anh trong khuôn khổ hợp tác quân sự ít ỏi giữa hai nước.
 
Bên cạnh đó, Australia cũng chuyển hướng chương trình viện trợ phát triển sang hỗ trợ nhân đạo nhằm giúp những người nghèo và những người dễ bị tổn thương, trong đó có cả những người Rohingyas và các dân tộc thiểu số khác. Các hoạt động hỗ trợ nhân đạo của Australia đối với người dân Myanmar cũng sẽ không được thực hiện với chính phủ nước này cũng như một số tổ chức liên quan đến chính phủ mà sẽ được triển khai thông qua các tổ chức phi chính phủ.
 
 
Hiện tại Australia vẫn đang áp dụng lệnh trừng phạt đối với Myanmar trong một số lĩnh vực như cấm vận chuyển vũ khí cho Myanmar và cấm vận một số cá nhân của nước này. Trong bối cảnh hiện tại Australia sẽ tiếp tục xem xét lệnh trừng phạt của mình.
 
Trong tuyên bố ngày hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne cũng cho biết Australia đã thảo luận về tình hình Myanmar với các đối tác quốc tế trong đó có các nước láng giềng ASEAN, Nhật Bản và Ấn Độ. Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne khẳng định, sự ổn định chính trị ở các nước thành viên ASEAN có vai trò quan trọng nhằm giúp Australia thực hiện được tầm nhìn về một khu vực an toàn, hòa bình, thịnh vượng, một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm.
 
Bộ trưởng Ngoại giao Australia kêu gọi chính quyền Myanmar tham gia đối ngoại và cho biết Australia sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng, bao gồm tham vấn với các đối tác quốc tế, đặc biệt là ASEAN để ủng hộ người dân Myanmar./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây