Anh triển khai Khu vực không khí sạch đầu tiên ngoài thủ đô London

Thứ năm - 18/03/2021 14:54

Anh triển khai Khu vực không khí sạch đầu tiên ngoài thủ đô London

Khu vực không khí sạch (Clean Air Zone) đầu tiên ngoài thủ đô London vừa được đưa vào áp dụng tại thành phố Bath, Tây Nam nước Anh như một phần trong nỗ lực của chính phủ nước này nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm đô thị. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Khu vực không khí sạch (Clean Air Zone) đầu tiên ngoài thủ đô London vừa được đưa vào áp dụng tại thành phố Bath, Tây Nam nước Anh như một phần trong nỗ lực của chính phủ nước này nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm đô thị.
 
Bath vốn là một thành phố du lịch nổi tiếng của xứ sở sương mù. Tuần này, một quy định mới đã bắt đầu có hiệu lực, theo đó yêu cầu các phương tiện phục vụ mục đích thương mại phải trả phí mới được phép lưu thông trong thành phố. Kế hoạch thu phí xe tải sẽ được triển khai đầu tiên trong dự án cải thiện chất lượng không khí ở thành phố này.
 
 

 

Vùng khí sạch. Ảnh: VansDirect.
Vùng khí sạch. Ảnh: VansDirect.
Hiện tại, dự án không áp dụng đối với xe hơi cá nhân. Xe cho thuê tư nhân, xe chở hàng, xe tải hạng nhẹ chỉ phải trả 9 bảng Anh (tương đương khoảng 12,5 USD), để ra vào thành phố, trong khi xe tải hạng nặng và xe khách phải trả mức phí lên tới 100 bảng Anh (khoảng 139 USD). Một số biện pháp khả thi khác cũng sẽ được đưa vào triển khai trong thời gian tới, bao gồm nâng cấp hệ thống giao thông công cộng, khuyến khích sử dụng phương tiện “xanh” như xe đạp.
 
Các trạm quan trắc cũng đã được lắp đặt trên toàn thành phố để cập nhật chất lượng không khí theo thời gian thực. Bất chấp những đợt phong tỏa nghiêm trọng khiến lưu lượng giao thông giảm đáng kể, song bốn khu vực của thành phố Bath vào năm ngoái vẫn vượt quá giới hạn cho phép về khí nitơ điôxít. Theo đánh giá của giới chuyên gia, hiện tại các doanh nghiệp địa phương đều đang rất trông chờ vào sự hỗ trợ từ chính phủ trong việc triển khai kế hoạch cải thiện chất lượng không khí của thành phố.
 
Nigel Marriott, thành viên Câu lạc bộ Doanh nghiệp thành phố Bath cho biết: “Tôi nghĩ rằng sự hỗ trợ của chính phủ là rất quan trọng. Chính phủ sẽ dành bao nhiêu tiền cho các doanh nghiệp để giúp họ chuyển đổi, đặc biệt là đối với một số doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn.”
 
 
Một khoản tài trợ lên tới 4.500 bảng Anh, tương đương khoảng 6.200 USD, dự kiến sẽ được phân bổ để thay thế những chiếc ô tô và xe tải cũ bằng những mẫu xe có lượng khí thải thấp hơn. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn cho rằng, đó chỉ là một phần nhỏ trong tổng chi phí cần thiết, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp vừa phải trải qua một năm đầy khó khăn do đại dịch Covid-19./.

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây