Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintucnhatrang.com, cảm ơn !

Rà soát các công trình phía biển

Thứ năm - 25/08/2022 13:21
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã thống nhất chấm dứt lập đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu khu vực phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng theo ý kiến đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh. Đồng thời, yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xem xét, quyết định theo thẩm quyền đối với việc tháo dỡ, di dời các công trình khu vực này. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Rà soát các công trình phía biển

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã thống nhất chấm dứt lập đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu khu vực phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng theo ý kiến đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh. Đồng thời, yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xem xét, quyết định theo thẩm quyền đối với việc tháo dỡ, di dời các công trình khu vực này.


Chấm dứt lập đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu


Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, để khắc phục nội dung còn hạn chế của Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng (TP. Nha Trang) được phê duyệt năm 2014, UBND tỉnh đã ban hành thông báo 603 ngày 28-9-2015 chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện điều chỉnh đồ án này. Việc lập đồ án điều chỉnh đã được UBND tỉnh cho phép tại Quyết định số 21 ngày 7-1-2016. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đã phối hợp với đơn vị tư vấn lập đồ án điều chỉnh và nhiều lần chỉnh sửa theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

 

Một góc phía đông đường Trần Phú.

Một góc phía đông đường Trần Phú.


Tuy nhiên, hiện nay, một phần diện tích của đồ án trùng với phạm vi lập quy hoạch của Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu Khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang. Mặt khác, Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 đang được triển khai thực hiện với các nội dung định hướng mới để phục vụ mục tiêu phát triển lâu dài của TP. Nha Trang, làm cơ sở rà soát, triển khai lập các quy hoạch phân khu trên địa bàn thành phố, tạo công cụ quản lý, phát triển các dự án đầu tư trên địa bàn. Nội dung phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu khu vực phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng cần căn cứ vào các nội dung định hướng liên quan của Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 để đảm bảo tính đồng bộ, phù hợp với quy hoạch cấp cao hơn. Do vậy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy chấm dứt thực hiện lập quy hoạch này. Ngày 22-8, Văn phòng Tỉnh ủy đã có thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong đó có nội dung thống nhất chủ trương chấm dứt lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu khu vực phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng.


Tiếp tục rà soát các công trình phía đông


Trong báo cáo gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cũng đề xuất cho phép gia hạn, tháo dỡ di dời các hạng mục công trình thuộc Khu nghỉ mát Evason Ana Mandara Nha Trang trong tháng 8. Để tránh lãng phí trong quản lý, sử dụng tài sản, tạm thời thực hiện tháo dỡ hàng rào xung quanh và một số công trình lưu trú nhằm tạo không gian thông thoáng, sạch đẹp; đồng thời cho phép sử dụng một số hạng mục công trình: Hồ bơi, vật kiến trúc, cây xanh, công trình dịch vụ để phục vụ cho công cộng trong thời gian chờ Quy hoạch thiết kế đô thị khu vực phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng được UBND tỉnh phê duyệt.


Đối với các nhà hàng: Louisiane, Sailing Club, Thùy Dương, Yến sào, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đề nghị cho tiếp tục hoạt động đến khi các quy hoạch phân khu liên quan khu vực này hoặc đồ án thiết kế đô thị riêng liên quan được phê duyệt. Về việc rà soát thời hạn thuê đất đối với các công trình, dự án đang hoạt động ở phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng (trong đó có Nhà khách 378, Cảng Hải quân), Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan báo cáo Ban Thường vụ  Tỉnh ủy trong tháng 9-2022.


Tại phiên họp ngày 17-8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh làm việc cụ thể với doanh nghiệp và xem xét, quyết định về việc tháo dỡ, di dời các hạng mục công trình thuộc Khu nghỉ mát Evason Ana Mandara Nha Trang theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, tạo không gian thông thoáng phục vụ công cộng. Đối với việc cho phép các nhà hàng: Louisiane, Sailling Club, Thùy Dương, Yến sào tiếp tục hoạt động cho đến khi các quy hoạch phân khu liên quan khu vực này hoặc đồ án thiết kế đô thị riêng liên quan được phê duyệt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo xem xét, quyết định theo thẩm quyền và lưu ý yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Khu nghỉ mát Evason Ana Mandara Nha Trang đã dừng hoạt động lưu trú từ ngày 30-6 và đang thực hiện các thủ tục để tháo dỡ các hạng mục công trình. Nhà hàng Louisiane có thời hạn hoạt động của dự án là 40 năm kể từ ngày 7-1-2004, nhưng thời gian thuê đất chỉ có 18 năm (từ ngày 1-3-2004 đến ngày 1-3-2022). Nhà hàng Sailing Club có thời gian thuê đất đến ngày 30-9-2023 và hiện nay vẫn còn nợ hơn 4 tỷ đồng tiền thuê mặt đất hàng năm. Nhà hàng Thùy Dương được UBND tỉnh cho Công ty Cổ phần Du lịch Thùy Dương thuê hơn 1.800m2 đất năm 2007, thời hạn thuê đất 20 năm. Nhà hàng Yến sào có diện tích hơn 1.500m2 được UBND tỉnh cho Công ty TNHH Một thành viên Yến sào Khánh Hòa thuê từ năm 2010, thời hạn 30 năm. Hiện nay, chủ đầu tư đang sử dụng đất để thực hiện Dự án Trung tâm quảng bá sản phẩm yến sào và làm công viên công cộng. Công trình Cảng Hải quân thuộc khu đất được Học viện Hải quân tiếp quản và sử dụng từ sau năm 1975 đến nay. Năm 2008, UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Học viện Hải quân với tổng diện tích gần 45.000m2, mục đích sử dụng là đất quốc phòng, thời hạn sử dụng lâu dài.


VĂN KỲ

 

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp